04.11.2015 Theo dõi chu kỳ

Hãy cảnh giác với rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì!

Do lo ôn bài chuẩn bị học thi cuối kì nên mình không để ý lắm tới chu kì đèn đỏ, chợt cuối tuần rồi nhìn lên tờ lịch đánh dấu ngày đèn đỏ, mình mới tá hỏa nhận ra chu kì kinh nguyệt của mình bị rối loạn, lúc thì dài, lúc thì ngắn. Lúc đó, mình lo lắm, mẹ thì về thăm bà rồi, biết hỏi ai bây giờ?
Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Sáng đầu tuần mình lên lớp thật sớm và tỉ tê hỏi chuyện nhỏ bạn cùng bàn, nó cười bảo chuyện đèn đỏ thất thường nó cũng biết, nhưng lý do tại sao thì nó chịu. Cuối buổi, cô bạn rủ mình ra nhà sách tìm xem có thông tin gì hay ho từ danh mục sách về rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì không.

Tụi mình tìm hiểu được rằng một chu kỳ đèn đỏ thường là từ 28-30 ngày tính từ thời điểm ngày đầu của lần "xuất hiện" trước tới ngày đầu của "lần xuất hiện" sau. Trong mỗi lần "viếng thăm" này, con gái chúng ta sẽ có từ 3 đến 5 ngày là "ngày đèn đỏ". Còn những ngày khác trong tháng mà đèn đỏ bỗng nhiên xuất hiện thì sẽ là bất thường đấy!

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì 

Mình và cô bạn chia hiện tượng đèn đỏ bất thường thành hai loại: đèn đỏ bất thường "bình thường" và đèn đỏ bất thường "không bình thường". Nghe có vẻ phức tạp nhưng thật ra cũng dễ hiểu lắm, nó là như vầy nè:

Đèn đỏ bất thường "bình thường" là dạng đèn đỏ viếng thăm vào thời điểm "phóng noãn". Khi "nang noãn" vỡ ra và giải phóng "noãn", noãn sẽ rơi vào "loa" vòi trứng và di chuyển vào tử cung. Bạn đừng lo vì đây là trường hợp hoàn toàn vô hại nhé, vì nó đơn giản thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về hooc môn trong từng thời điểm thôi.

Đối với đèn đỏ bất thường "không bình thường" thì phức tạp hơn một chút. Này nhé, có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này nhưng dễ hiểu nhất là do máu ra tại tử cung. Thật sự tới điểm này thì mình và bạn mình không thể hiểu được nên đành tới gặp mẹ của bạn ấy là bác sĩ phụ khoa. Cô ấy mới giải thích rằng hiện tượng này diễn ra do rối loạn tiền dậy thì, dùng thuốc tránh thai hoặc do các khối u xuất hiện tại tử cung. Bệnh phụ khoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp đèn đỏ thất thường đấy như viêm âm đạo, polip âm đạo hay u xơ vòi trứng đấy!

 Rối loạn kinh nguyệt hãy đến gặp bác sĩ

Đến gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Cô còn cho biết thêm là 70% trường hợp kinh nguyệt bất thường ở độ tuổi teen là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt chứ không phải do tổn thương hay có một bệnh thực thể nào khác.

Nghe đến đây, mặt hai đứa tụi mình bỗng dưng trở nên cực nghiêm trọng, cứ như là tận thế tới nơi. Thấy vậy cô chỉ cười và nhắc nhở hai đứa nên giữ nhịp độ sinh hoạt, ăn ngủ đầy đủ và đều đặn, luyện tập thể thao vừa phải để có sức khỏe và sức đề kháng tốt thì không phải lo lắng gì cả. Thêm nữa là cần bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, giàu vitamin B như thịt bò, cá, trứng, sữa, pho mát... và các loại rau, hoa quả có màu đậm, màu da cam giúp bổ máu.

Nghe thế tụi mình mới an tâm, mặt giãn ra và trở lại vui vẻ bình thường. Mình nghĩ các bạn cũng lo lắng giống mình vậy, nhưng hãy yên tâm nhé, không quá đáng lo đâu.

Bạn còn có những thông tin khác thú vị hơn về rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt bất thường? Hãy chia sẻ với tụi mình ở cộng đồng Girlspace nhé!