05.11.2015 Theo dõi chu kỳ

Đau bụng khi có kinh phải làm sao?

"Đau bụng khi có kinh khó chịu vô cùng các bạn ơi! Mình đã phải chịu đựng từ hồi 14 tuổi cơ. Giờ thì mỗi khi "đèn đỏ" đến, mình vẫn bị ê ẩm hết cả bụng. Huhu" - Trân nhí thành thật thú nhận. Vậy đau bụng kinh có kinh phải làm sao?

Tham khảo: Cách giảm đau bụng kinh

đau bụng khi có kinh

Vì sao lại đau bụng khi có kinh?


Girlspace:
Mình rất cảm thông với các bạn có cùng triệu chứng với mình mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt của con gái ghé thăm. Những cơn đau bụng kinh thường nhẹ, không đáng kể, bắt đầu từ một hay hai ngày trước ngày "đèn đỏ". Đây là biểu hiện thông thường, bạn đừng có lo quá nha.
Nguyên nhân là đến "tháng", tử cung căng phồng lên, niêm mạc tử cung dày lên chèn ép gây đau. Muốn tống máu ra ngoài thì tử cung phải co lại. Lúc này, chất prostaglandin xuất hiện và khiến cái bụng của bạn "không chịu nằm yên".

Tham khảo: Đau ngực trước kỳ kinh


Trân nhí:
"Nhưng mà đau bụng dữ dội, đau đến "toát mồ hôi" luôn ý thì có bình thường không Girlspace ơi?"

Girlspace: Đó có thể là dấu hiệu của bệnh lạc nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung chính là lớp niêm mạc trong buồng tử cung đó mà. Khi "đèn đỏ" xuất hiện, lớp niêm mạc này dày lên rồi bong ra và theo máu thoát ra ngoài. Lạc nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc không "an phận" trong tử cung mà "di cư" đến chỗ khác như cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng hay ổ bụng...

Khi "làm ổ" ở những vị trí này, nội mạc vẫn phát triển dày lên như bình thường. Vì thế, đến chu kỳ, các tế bào nội mạc này cũng trương lên, chứa đầy máu, chèn ép và gây ra hiện tượng đau bụng kinh. Nguy hiểm hơn, nếu các niêm mạc này nằm ở vòi trứng sẽ làm tắc vòi trứng, có thể dẫn đến vô sinh.

Trân nhí:
"Vậy mình làm sao để biết mình có bị lạc nội mạc tử cung không?"

Girlspace: Nếu dính phải lạc nội mạc, bạn sẽ có các triệu chứng như: đau bụng dữ dội, đau trong và sau khi "chuyện ấy", khi đi vệ sinh...
Ngoài ra đau bụng có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Các bạn gái bị chảy máu, đau bụng nhưng vì nó rơi vào đúng "ngày đèn đỏ" nên cứ nghĩ là biểu hiện bình thường. Nguy hiểm lắm đấy nhe! Nếu điều trị muộn, thai bị vỡ, chảy máu nhiều có thể vô sinh hoặc tử vong.

Tham khảo: Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì

Cách làm giảm đau bụng khi có kinh


Trân nhí: "Eo ôi, ghê quá đi, mình cần làm gì để giảm đau bụng kinh và phòng tránh lạc nội mạc tử cung?"

Girlspace: Khoan, khoan, có gì đâu mà căng thẳng. Này nhé! Để giảm đau bụng khi có kinh, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau tùy vào từng người, từng điều kiện cụ thể: chườm nước nóng, châm cứu, tránh ăn đồ sống, lạnh, tắm nước ấm. Ưu tiên các thực phẩm có tính ấm như trứng gà, đường đỏ, thịt dê, thịt lợn, nấm mộc nhĩ...

Nếu những cơn đau bụng kinh kéo dài và liên tục thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời nha.
đau bụng khi có kinh phải làm sao


Rồi, Trân nhí đã hết lo lắng chưa? Điều này quan trọng đây, tâm trạng cũng ảnh hưởng đến cái bụng đấy. Bạn hãy cố gắng giữ sức khỏe thật tốt, thoải mái, vui vẻ, đừng tự "nhát" mình nhé. Còn bạn nào có "tâm sự" về đau bụng kinh như Trân nhí nữa không? Hãy tự nhiên chia sẻ với Girlspace nha. Các bác sĩ của Girlspace luôn sẵn sàng gỡ rối cho bạn.

Tham khảo thêm bí quyết hay khác tại đây bạn gái nhé:  5 cách giảm đau bụng kinh đơn giản mà hiệu quả