23.12.2013 Theo dõi chu kỳ

Kinh nguyệt thưa có cần phải điều trị?

Kinh nguyệt thưa có cần phải điều trị?

Kinh nguyệt thưa là một trong những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở các em gái tuổi dậy thì. Đây là dạng rối loạn kinh nguyệt sẽ hết theo thời gian hay phải điều trị? Và rối loạn đến mức nào thì cần phải theo dõi và điều trị sát sao? Đọc bài viết sau để bổ sung các thông tin hữu ích về kinh nguyệt thưa bạn nhé.

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Kinh nguyệt thưa là gì?


Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của con gái kéo dài trong khoảng thời gian từ 21-35 ngày. Tuy nhiên, không ít bạn nữ có vòng kinh dài hơn 35 ngày, thậm chí, vài ba tháng mới có kinh một lần. Người ta gọi hiện tượng này là kinh nguyệt thưa.

Phần lớn các bạn gái khi gặp phải tình trạng này đều rất băn khoăn và lo lắng không biết liệu hiện tượng này có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản sau này và có cần thiết phải chữa trị hay không?

Đối với những bạn gái ở độ tuổi dậy thì mới có kinh được 1-2 năm thì hiện tượng kinh nguyệt thưa không có gì là đáng ngại do cơ thể các bạn chưa phát triển đầy đủ nhất, dần dần chu kỳ kinh nguyệt của các bạn sẽ trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý là nếu bạn có kinh đã được trên hai năm mà vẫn gặp tình trạng này thì bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt rồi đấy.

Tham khảo: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa


Các hiện tượng bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng đều có thể gây nên hiện tượng kinh nguyệt thưa do 2 vùng này chịu trách nhiệm chi phối hoạt động của buồng trứng tiết ra Oestrogen và Progesterone - Hai Hormone này có nhiệm vụ rất quan trọng là biến đổi niêm mạc tử cung để tạo ra kinh nguyệt hay để đón trứng đã được thụ tinh đến làm tổ và phát triển thành thai.

Hiện tượng kinh nguyệt thưa cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như: Thời gian noãn chín kéo dài ít rụng trứng; có một số bạn gái thời gian hành kinh vẫn diễn ra bình thương nhưng hơn 40 ngày cho đến 3 tháng thì trứng mới rụng.

Ngoài ra, có một nguyên nhân gây ra tình trạng kinh thưa nữa đó chính là noãn bào phát triển không bình thường, khi noãn bào chưa chín thì đã bị thoái hóa dẫn đến tình trạng không có trứng rụng khi hành kinh, lượng máu kinh trong giai đoạn này cũng có thể ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Căn bệnh buồng trứng đa nang cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa - Buồng trứng đa nang là tình trạng trong buồng trứng có rất nhiều nang cùng phát triển nhưng không có nang nào chín và rụng được. Nếu không chữa trị kịp thời thì hiện tượng buồng trứng đa nang có thể gây ra chứng vô sinh ở chị em phụ nữ, các chị em nên chú ý thăm khám tại các bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời nhé tránh để lâu gây ra những nguy hại cho sức khỏe sinh sản.


Kinh nguyệt có ảnh hưởng đến khả năng có con không?


Hiện tượng kinh thưa không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể của các bạn gái tuy nhiên nó có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của các chị em. Trứng rụng ít gây ra hiện tượng kinh nguyệt thưa làm tỷ lệ có thai của các bạn gái cũng từ đó giảm theo. Nếu các bạn nữ muốn có con mà bị gặp hiện tượng kinh thưa thì bắc buộc phải uống thuốc kích trứng rụng.

Tuy nhiên, nếu các bạn không có nhu cầu sinh con thì không có thể không cần phải chữa trị nhưng phải tuyệt đối sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục với bạn trai.
Khi gặp phải hiện tượng kinh nguyệt thưa, các bạn gái cần lưu ý và đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám, sau đó căn cứ vào từng mức độ cụ thể mà các các biện pháp chữa trị phù hợp.

Tóm lại, kinh nguyệt thưa có thể là triệu chứng của các bệnh liên quan đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Để yên tâm, các bạn nữ nên đến ngay các bệnh viện và phòng khám phụ khoa uy tín để khám khi xuất hiện tình trạng kinh nguyệt thưa.