20.11.2013 Theo dõi chu kỳ

Những bí mật của chu kỳ rụng trứng

Những bí mật của chu kỳ rụng trứng

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì xảy giữa hai chu kỳ kinh nguyệt của bạn? Khám phá những bí mật đó để có thêm những hiểu biết về cơ thể của mình nhé các bạn gái.

Mọi phụ nữ đều chấp nhận rằng chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng là một phần cần thiết trong cuộc đời. Trung bình, mỗi phụ nữ có khoảng 450 chu kỳ này trong suốt cuộc đời.

Chu kỳ kinh nguyệt không đơn giản là việc hằng tháng chảy máu từ 3 đến 7 ngày. Thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu thuốc gây mê của bạn, hoạt động thể lực, lượng chất lỏng giữ lại trong cơ thể và thậm chí tốc độ đốt cháy mỡ thừa..

Tuần 1 của chu kỳ rụng trứng

Ngày 1: Đây là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trong ngày này, lớp màng tử cung sẽ bong ra và bị tống ra theo đường âm đạo. Bên cạnh máu, bạn bị mất các tế bào màng trong dạ con, chất nhầy và các chất dịch âm đạo.

Một số cách để chống lại cơn đau nếu có: uống thuốc giảm đau, tập các bài thể dục nhẹ nhàng, tắm nước ấm, áp dụng các phương pháp thư giãn và các bài thuốc nam như dầu anh thảo.

Ngày 2: Một số phụ nữ theo dõi chu kỳ thấy rằng kinh nguyệt của họ thường nhiều nhất vào những ngày đầu tiên của chu kỳ.

Trong khi đó, một số bạn nữ khác lại thấy họ thường ra nhiều vào những ngày tiếp theo. Màu sắc cũng có thể thay đổi từ đỏ tươi trong những ngày đầu sang đỏ đậm hơn vào những ngày cuối.

Ngày 3-4: Kinh nguyệt có thể kéo dài 3-7 ngày. Một số phụ nữ lại chỉ hành kinh từ 2 đến 3 ngày. Trong khi một số khác có thời gian dài hơn, khoảng một tuần. Thông thường, máu ra nhiều trong 3 ngày đầu tiên và ra chút ít vào những ngày cuối.

Ngày 5: Thỉnh thoảng, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể ngắn, dài hơn, hoặc ngưng hoàn toàn. Nguyên nhân có thể là do mãn kinh, stress, mang thai hoặc cho con bú, bệnh mãn tính, sụt cân quá mức, tập thể dục quá nhiều, rối loạn tuyến giáp và ảnh hưởng từ một số dược phẩm.

Ngày 6: Tuyến yên sẽ tiết ra một hormone kích thích nhằm khởi động sự phát triển của 20 nang trong buồng trứng (chỉ có một trong số đó trở thành trứng).

Ngày 7: Cho đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ bị mất 50-100 ml chất lỏng, trong đó 50% là máu. Thời điểm này, bạn có thể sẽ phải bổ sung nhiều chất sắt.

Vitamin C cũng cần thiết vì nó giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn không nên uống Vitamin C và viên bổ sung can-xi cùng một lúc. Bởi vì hai chất này có thể xảy ra phản ứng với nhau.

Tuần 2 của chu kỳ rụng trứng

Ngày 8: Đa số phụ nữ bị chứng đau nửa đầu gặp tình trạng này xảy ra vài ngày trước hoặc sau chu kỳ. Hormone oestrogen sẽ khiến thành tử cung dày hơn trong trường hợp trứng đã thụ tinh và cần một nơi để định cư.

Ngày 9: Dù cách xa ngày rụng trứng, nhưng bạn vẫn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục không an toàn.

Ngày 10: Trước thời kỳ rụng trứng, hormone oestrogen sẽ trào lên, làm cho bạn khỏe khoắn hơn. Nữ vận động viên đua xe đạp có thể phá kỷ lục nếu thi đấu trong thời điểm này. Có một mối liên hệ giữa giai đoạn trước khi rụng trứng và khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa nhanh hơn trong khi tập thể thao.

Ngày 11: Màu sắc và thành phần của dịch âm đạo sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trước khi rụng trứng, nó trong, trơn và dài. Đây là môi trường giúp tinh trùng dễ dàng tìm đường đến tử cung.

Ngày 12: Phụ nữ có chu kỳ kinh là 28 ngày thường rụng trứng vào khoảng ngày 12, 16. Nếu chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào thời gian khác. Có một số cách để bạn tính được ngày rụng trứng và thử nghiệm tại nhà.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đều đặn, bạn có thể dự đoán ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày của kỳ kinh trừ cho 16 và cộng với 4.

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn là 21 ngày thì bạn có thể rụng trứng vào giữa ngày 5 và ngày 9 của chu kỳ.

Ngày 13: Trong thời gian rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ mềm hơn và thay đổi vị trí, di chuyển cao hơn trong âm đạo. Đồng thời, cổ tử cung sẽ mở và lớn hơn bình thường. Một số phụ nữ có thể cảm nhận được sự rụng trứng, vì họ sẽ cảm thấy đau và khó chịu ở vùng bụng dưới.

Ngày 14: Bất cứ đau đớn nào liên quan đến sự rụng trứng trong kỳ kinh đều xảy ra trong thời gian ngắn. Thông thường, nó không có hại gì. Nhưng nếu tình trạng đau kéo dài hơn 48 tiếng, tốt nhất bạn đi gặp bác sĩ.

Việc hiểu biết thêm về các hiện tượng xảy ra trong cơ thể của bạn giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt có khiến bạn bất ngờ? Nó rất có ích trong việc giúp bạn hiểu thêm về cơ thể và nhận biết những điều bất thường kịp thời đấy.