29.08.2013 Theo dõi chu kỳ

Hãy cảnh giác với chu kỳ kinh nguyệt bất thường

"đèn đỏ" bất thường 2

Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường diễn ra trong khoảng thời từ 28-30 ngày tính từ thời điểm lần xuất hiện đầu tiên của tháng trước cho tới ngày đầu của "đèn đỏ" tiếp theo. Trong mỗi đợt "viếng thăm", "đèn đỏ" sẽ xuất hiện trong khoảng từ 3-5 ngày. Còn những ngày khác đèn đỏ bỗng nhiên xuất hiện thì sẽ là bất thường đấy.

Tại sao "đèn đỏ" viếng thăm tớ bất ngờ thế nhỉ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện bất thường của đèn đỏ đấy. Tớ phân chia thành đèn đỏ bất thường "bình thường" và đèn đỏ bất thường "không bình thường" để các bạn dễ hiểu nhé!

Đèn đỏ bất thường "bình thường"

Trước tiên, ở tuổi teen chúng mình, các bác sĩ cho biết có thể có một dạng "đèn đỏ" viếng thăm bất thường là vào thời điểm "phóng noãn". Đó là khi "nang noãn" vỡ và giải phóng ra "noãn" bên trong, noãn sẽ rơi vào "loa" vòi trứng rồi di chuyển vào tử cung. Trường hợp này hoàn toàn vô hại bởi nó thể hiện phản ứng của tử cung với những thay đổi về Hormone ở thời điểm này. Nếu cần, bạn có thể bổ sung Progesterone hoặc thuốc tránh thai để tạo ổn định cho Hormone trong cơ thể và ngăn ngừa sự xuất hiện bất thường của "đèn đỏ".

Đèn đỏ bất thường "không bình thường"

Hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể do rất nhiều nguyên nhân và có thể phân ra các loại, dễ hiểu nhất đó là ra máu tại tử cung.

Hiện tượng này rất hay gặp trong thời kỳ tiền dậy thì của các bạn gái, do dùng thuốc tránh thai hoặc do các loại bệnh xuất hiện ở tử cung như: u xơ tử cung, polip buồng tử cung, ung thư niêm mạc tử cung,... hay cũng có thể là do viêm niêm mạc tử cung, tử cung xơ hoá.

Ngoài các yếu tố liên quan đến tử cung thì một số bệnh phụ khoa cũng có thể khiến bạn gặp phải tình trạng "đèn đỏ" bất thường như:  viêm âm đạo, polip âm đạo hay u xơ vòi trứng.

Đặc biệt, có một bệnh hay gặp ở các bạn gái tuổi teen, nhất là đối với những bạn gái dùng thuốc tránh thai sau mỗi lần quan hệ tình dục thường hay gặp "đèn đỏ" đó là bệnh lộn cổ tử cung.

Ngoài ra, các trường hợp "có baby" trong tử cung hay thai ngoài tử cung cũng có thể khiến bạn gặp "đèn đỏ" bất thường.

Theo các bác sĩ, chu kỳ kinh nguyệt bất thường có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi và các điều kiện khác nhau. 70% trường hợp các bạn gái ở độ tuổi teen gặp phải thường là do các hoạt động nội tiết trong cơ thể kém, chức năng phóng noãn, chu kỳ rụng trứng chưa hoạt động trơn tru chứ không phải do tổn thương hay gặp phải một chứng bệnh nào đó.

Các bạn gái dậy thì sớm từ 10-13 tuổi có thể gặp "đèn đỏ" từng đợt, kèm theo các cơn đau bụng khó chịu. Một số trường hợp các bạn gái bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai cũng có thể gặp "đèn đỏ" bất chợt trong vài tháng đầu dùng thuốc.

Tớ lo quá, có cách gì để "đối phó" không?

Nguyệt san bất thường tuy đáng ngại nhưng hầu hết là đều là bệnh lành tính nên các bạn không cần phải quá lo lắng. Hãy đến khám ở các cơ sở y tế uy tín có bác sĩ chuyên khoa để được siêu âm, xét nghiệm và theo dõi chu kỳ "đèn đỏ" để tìm ra nguyên nhân bất thường nhé.

Các bạn nên thường xuyên theo dõi chu kỳ "đèn đỏ" của mình. Khi "đèn đỏ" xuất hiện bất thường, cơ thể bạn sẽ rất mệt mỏi nên hãy bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát... Đồng thời, nên ăn nhiều loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại có màu đỏ đậm và da cam có tác dụng bổ máu như cà chua, cà rốt, hạn chế dùng các thực phẩm có nhiều béo và các loại nước uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia.