24.04.2013 Theo dõi chu kỳ

Vô kinh và những ảnh hưởng đáng lo ngại

vo kinh va nhung anh huong dang lo ngai 1Không có "đèn đỏ" hay kinh nguyệt bị mất liên tục trong ít nhất 3 chu kì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản. Vậy vô kinh là gì?

Vô kinh có thể hiểu là cơ thể các bạn nữ không có chu kì kinh nguyệt (ngay từ thời điểm cơ thể bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì trở về sau - Hiện tượng này được gọi là vô kinh nguyên phát), hay cơ thể các bạn đã có kinh trước đó nhưng đột nhiên lại bị mất trong 3 chu kì liên tục hoặc nhiều hơn nhưng lại không mang thai (Hiện tượng này được gọi là vô kinh thứ phát). Kỳ nguyệt san ở bạn gái được chi phối bởi các hoạt động của trục hạ đồi - tuyến yên - buồng trứng với cơ quan chính là tử cung. Nếu một trong những cơ quan trên gặp phải vấn đề sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trong đó có bệnh vô kinh.

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng vô kinh


Sau khi hiểu được vô kinh là gì, chúng ta vần biết nguyên nhân để khắc phục chứng vô kinh hiệu quả. Hiện tượng vô kinh có thể xảy ra ở các bạn nữ sử dụng thuốc các loại thuốc như: Chống loạn thần kinh, chống trầm cảm, các loại thuốc hóa trị khi mắc bệnh ung thư và các loại thuốc để kiểm soát huyết áp kéo dài sẽ gây ra các tác dụng phụ làm rối loạn hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt gây vô kinh.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai chậm kinh 10 ngày có nên thử thai

Ngoài ra, căng thẳng thần kinh hay thói quen chế sống và sinh hoạt hàng ngày không khoa học cũng có thể gây ra hiện tượng vô kinh. Tuyệt đối nên tránh bị căng thẳng thần kinh - stress do áp lực cuộc sống, học hàng, tình trạng cơ thể quá béo, quá ốm suy dinh dưỡng hay luyện tập thể thể thao quá độ... Những thói quen và lống sống sinh hoạt không khoa học trên có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt làm cho cơ thể giảm khả năng sản sinh ra các hormone hỗ trợ rụng trứng, trầm trọng nhất nó có thể làm cho chu kì kinh hàng tháng của bạn biến mất và dẫn đến vô kinh. 
Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể do hội chứng buồng trứng đa nang, các bệnh ở tuyến giáp, khối u tuyến yên hoặc mãn kinh sớm... nếu không điều trị kịp thời cũng rất dễ làm cho chu kì nguyệt san bị gián đoạn, khả năng bệnh vô kinh xuất hiện là rất cao.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Vô kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?


Đầu tiên chính là mất đi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Ngoài ra, nó cũng sẽ gây ra một số triệu chứng khác có hại cho sức khỏe cơ thể như: ảnh hưởng đến dịch tiết âm đạo, gây ra tình trạng đau đầu, rụng tóc, trên mặt mọc nhiều lông, làm giảm thị lực... Nếu bị mất kinh ít nhất là 3 chu kỳ liên tục thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.
Đối với các bạn gai trẻ, nếu gặp phải triệu chứng vô kinh nguyên phát thì chắc chắn các hoạt động của buồng trứng trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng khó thụ thai sau này.
Còn đối với trường hợp vô sinh thứ phát, chu kỳ rụng trứng không đều đặn, dẫn đến việc thụ thai sẽ gặp khó khăn lớn.
 
Vô kinh là căn bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ người phụ nữ nào, do đó bạn đừng xấu hổ khi gặp phải các triệu chứng vô kinh hãy đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.