25.04.2013 Theo dõi chu kỳ

Nguyên nhân gây trễ kinh

Nguyên nhân chậm kinhCó rất nhiều nguyên nhân làm chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều ở các bạn gái và rất khó để tìm được nguyên nhân chính xác nhất gây ra hiện tượng này. Trong bài viết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân phổ biến và thường gặp nhất ở các bạn gái gây ra hiện tượng chậm chu kỳ kinh nguyệt nhé!.

- Nếu bạn đã có phát sinh quan hệ tình dục với bạn trai trước đó mà không áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn thì rất có thể bạn đã có thai, mang thai chính là nguyên nhân chậm kinh hàng đầu mà bạn nên lưu ý.

- Tâm lý căng thẳng, Stress do áp lực trong cuộc sống, công việc, học tập cũng có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường. Sự căng thẳng trong tâm trí sẽ làm cho trứng rụng muộn hơn bình thường hoặc không rụng luôn và điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe sinh lý của các bạn gái.

- Tình trạng rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.

- Mắc phải các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

- Lao động nặng nhọc hay luyện tập thể dục thể thao quá sức, tụt cân nhanh, lượng mỡ trong cơ thể giảm đột ngột, hay có thai ngoài dạ con.

- Bị rối loạn kinh nguyệt do thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, môi trường sống bị thay đổi, chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học,...)

- Chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày thiếu chất đặc biệt là thiếu chất đạm, vitamin. Chất đạm không chỉ có trong thịt, cá, trứng mà còn có rất nhiều trong các loại ngũ cốc và các loại hạt họ đậu.

- Cơ thể bị thiếu Vitamin nhất là các loại Vitamin E, C và A - những loại vitamin trực tiếp tham gia vào các hoạt động nội tiết sinh dục. Các vitamin này có rất nhiều trong các mầm hạt, rau, củ quả tươi.
 
- Tình trạng kinh nguyệt thất thường rất dễ gặp ở các bạn gái trong tuổi dậy thì do cơ thể chưa phát triển ổn định dẫn đến chu kỳ kinh hàng tháng có thể đến sớm hoặc muộn hơn.

- Ngoài ra, một số loại bệnh ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh.

Thông thường thì sau một khoảng thời gian kinh nguyệt của các bạn diễn ra bình thường và không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Các cần lưu ý hãy giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và quan tâm bảo vệ sức khỏe cơ thể nhiều hơn trong những ngày kinh sẽ giúp bạn tránh xa được các nguyên nhân chậm kinh tiềm tàng.