05.10.2012 Theo dõi chu kỳ

Kinh nguyệt không đều

kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì
Kinh nguyệt không đều là căn bệnh rất thường gặp ở các bạn gái khi đến độ tuổi dậy thì, không những vậy ngay cả ở những phụ nữ trưởng thành cũng có thể gặp tình trạng này.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện không theo định kỳ đều đặn, máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít trong những lần hành kinh,... Đây là một trong những căn bệnh mà đa số các chị em phụ nữ thường gặp phải và nó là hiện tượng phản ánh chính xác nhất về sức khỏe giới tínhsức khỏe sinh sản của các chị em.

Dấu hiệu cảnh báo kinh nguyệt không đều


Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu của kỳ hành kinh trong tháng này cho đến trước một ngày của chu kỳ hành kinh sau, một chu kỳ kinh được coi là bình thường diễn ra trong vòng từ 25 - 30 ngày.

Dấu hiệu kinh nguyệt bình thường: Máu kinh có màu đỏ sẫm, lẫn trong máu bạn sẽ thấy có một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Thời gian hành kinh kéo dài từ 2 - 7 ngày. Lượng máu kinh bình quân khoảng từ 50ml.

Tham khảo: Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì


Dấu hiệu kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh thường đến trước hoặc sau 7 ngày, hay diễn ra rất lộn xộn không theo quy luật. Máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, và kéo dài từ 10 ngày trở lên, máu kinh có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.


Cách điều trị kinh nguyệt không đều


Hãy bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vì khi bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể chúng ta thường rất mệt mỏi, khó chịu:

- Tăng cường bổ sung các loại vitamin nhóm B, tăng cường thịt, cá, trứng, sữa và ăn nhiều các loại trái cây hoa quả trong bữa ăn hàng ngày.

- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo; tránh uống rượu, bia, cà phê và hút thuốc lá.

- Duy trì chế độ làm việc nghỉ ngơi điều độ để cân bằng cuộc sống và ổn định tinh thần.

- Kinh nguyệt không đều có thể uống cao ích mẫu trong 3 - 5 chu kỳ

Tham khảo: Uống thuốc điều hoà kinh nguyệt


Nếu sau khi áp dụng các phương pháp trên mà các bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình bình thường thì phải đến ngay các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất.

Khám bác sĩ

Theo các bác sĩ phụ khoa, kinh nguyệt không đều là một căn bệnh khá nguy hiểm cho nên các bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời và uống thuốc theo đúng tư vấn hướng dẫn của bác sĩ. Có một số bạn gái thấy hành kinh ra máu quá nhiều hoặc quá ít thì tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc uống rất tùy tiện, như vậy chẳng những không có tác dụng điều trị bệnh mà làm bệnh ngày càng thêm trầm trọng.

Được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám rất quan trọng để xác định nguyên nhân gây bệnh, để từ đó có các giải pháp điều trị hiệu quả nhất theo đúng nguyên nhân gây bệnh.

Việc uống thuốc trị bệnh không phải tùy tiện như thế nào cũng được mà phải tùy theo từng lứa tuổi, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì chủng loại thuốc sử dụng cũng khác nhau, mỗi người một khác.

Tóm lại, các bạn nữ nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường và đến các bệnh việc hoặc phòng khám phụ khoa uy tín để thăm khám nguyên nhân và điều trị đúng bệnh.