05.10.2012 Theo dõi chu kỳ

Điều chỉnh kinh nguyệt có thể gây vô sinh

thuoc lam cham kinh- nguyen nhan vo sinh-1

Thuốc điều kinh mua đâu cũng có 

Thuốc điều kinh "5 ngày trong tháng" - là loại thuốc có tác dụng làm chậm và hoãn chu kỳ kinh nguyệt - Loại thuốc này rất dễ mua ở hầu hết các tiệm thuốc tây. Bạn chỉ cần đi ra tiệm thuốc tây và hỏi mua là sẽ được nhân viên bán thuốc đáp ứng ngay. Các loại thuốc điều kinh này có giá khá rẻ và rất nhiều chủng loại: Thuốc nội chỉ trên dưới 10.000 đồng/vỉ còn thuốc ngoại thấp nhất là 15.000 đồng/vỉ và cao nhất có thể lên đến 50.000 đồng/vỉ.
 
Chị Nguyễn Thị Hiên -chủ một hiệu thuốc trên phố Hồ Tùng Mậu (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Cứ đến hè là loại thuốc điều kinh nay lại bán khá chạy. Có vẻ như rất nhiều phụ nữ muốn được xả hơi và rảnh rang tránh những ngày đèn đỏ khó chịu". 
 
Ở một số tiệm thuốc, nếu không có loại thuốc điều hòa kinh nguyệt này thì họ thường tư vấn cho khách sử dụng thuốc tránh thai để thay thế.
 
Dùng thuốc điều kinh là thói quen cực kỳ tai hại của các chị em, chỉ vì muốn tránh những triệu chứng khó chịu do nguyệt san gây ra mà bạn gái đã mua và lạm dụng thuốc này nhưng lại không biết được những rắc rối tai hại mà nó sẽ gây ra.

Lạm dụng thuốc điều kinh sẽ gây họa khôn lường

Theo các bác sĩ chuyên khoa lạm dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt kéo dãi sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng và tai hại cho sức khỏe cơ thể.
 
Với tình trạng sức khỏe bình thường thì trong cơ thể chị em sẽ tự sản sinh ra những chất bôi trơn để giúp nuôi dưỡng buồng trứng. Tuy nhiên nếu cơ thể thường xuyên tiếp nhận thêm các loại Hormone có trong thuốc điều hòa kinh nguyệt hay thuốc tránh thai thì lâu ngày sẽ tạo ra nhiều bệnh lý nguy hại cho cơ thể: Như rối loạn nội tiết tố, u ngực, buồng trứng bị teo có thể dẫn đến vô sinh.
 
Một khi bạn không còn sử dụng thuốc điều hòa kinh nữa thì rất dễ gặp trường hợp hành kinh kéo dài và ra nhiều máu hơn. Hơn nữa, loại thuốc này còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: Chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi nhiều mụn, đường âm đạo và tiết niệu dễ bị viêm nhiễm.
 
TS. Nguyễn Viết Tiến - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Thuốc điều kinh chỉ nên sử dụng trong những trường hợp bất khả kháng. Nếu lạm dụng loại thuốc này để điều kinh thường xuyên và sử dụng trong thời gian dài thì chuyện bị vô sinh trong tương lai rất dễ xảy ra. Phụ nữ chưa sinh con nếu lạm dụng thuốc này thì cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của bản thân.
 
Ngay cả với những phụ nữ đã sinh con nếu buồng trứng bị thuốc ức chế lâu ngày thì chuyện vô sinh thứ phát là điều rất dễ gặp phải. Để an toàn cho sức khỏe sinh sản cơ thể, một năm các bạn chỉ nên sử dụng biện pháp điều kinh này từ 2-3 lần và khoảng cách giữa các lần này phải xa nhau.
 
Tuy nhiên tốt nhất là trước khi dùng bất kỳ loại thuốc chứa Hormone nào các bạn cần đến các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cặn kẽ tránh sử dụng thuốc một cách tùy tiện.

Tham khảo thêm: Uống thuốc điều hòa kinh nguyệt nên hay không?