05.10.2012 Theo dõi chu kỳ

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng ở nữ giới

chu ky kinh nguyetViệc có kinh nguyệt hàng tháng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng? Tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản  để theo dõi chu kỳ hàng thàng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi đối diện với những ngày "đèn đỏ".


Cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt


Một vài ngày trong tháng, bạn sẽ thấy bản thân mập lên một chút còn tâm trạng thì ủ rũ. Và đó có thể là dấu hiệu chuẩn bị tới kì kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng, nhưng vài người thì không.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?


Thông thường thì chu kỳ kinh nguyệt ở các chị em sẽ kéo dài trong khoảng 28 ngày, tuy vậy vẫn có thể ít hơn hay nhiều hơn một vài ngày, một chu kỳ kinh trong khoảng từ 21-35 là bình thường. Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên bạn bắt đầu có kinh và kết thúc trước chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.


Điều gì sẽ xảy ra mỗi tháng trong suốt kỳ kinh nguyệt?


Mỗi tháng sau khi kết thúc một chu kỳ kinh nguyệt, não bộ sẽ gởi một tín hiệu đến các trứng đang nằm trong buồng trứng để thúc giục chúng phát triển. Trong số hàng trăm trứng ở buồng trứng, chỉ có duy nhất một trứng trưởng thành và được giải phóng vào mỗi tháng. Trứng này sẽ được phóng vào ống dẫn trứng và chờ tinh trùng tới thụ tinh. Quy trình này được gọi là sự thụ tinh. Nếu việc thụ tinh xảy ra, người phụ nữ sẽ mang thai, nếu không, trứng sẽ bị phân hủy.


Và sự xuất hiện của nguyệt san chứng tỏ bạn đã có thể làm mẹ


Khi trứng phóng đi theo ống dẫn trứng, buồng trứng của cac bạn gái sẽ bắt đầu sản sinh ra lớp nội mạc tử cung nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho việc mang thai (nếu có). Các Hormone cũng sẽ được giải phóng bởi buồng trứng làm dày lớp nội mạc tử cung và tăng số lượng và kích cỡ của các mạch máu để chuẩn bị quá trình thụ thai trong tử cung. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, tử cung sẽ tự động loại bỏ lớp nội mạc này. Chu kỳ nguyệt san mới của bạn sẽ bắt đầu khi lớp nội mạc tử cung này bong ra và di chuyển qua cổ tử cung vào âm đạo.

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng bình thường mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải đối mặt trong cuộc đời. Hiểu rõ hơn về những ngày "đèn đỏ" sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và chủ động hơn trong việc đối phó với nó đấy.