09.07.2012 Theo dõi chu kỳ

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ là gì? Cách tính ngày rụng trứng như thế nào là chính xác nhất? Và khi rụng trứng cơ thể chúng ta có những dấu hiệu gì để nhận biết hiện tượng này hay không?

Hãy cùng tham khảo những kiến thức hữu ích sau để biết và nắm bắt được các cách nhận biết chính xác nhất những dấu hiệu có thể xuất hiện khi cơ thể bắt đầu chu kỳ rụng trứng và cách dự đoán thời điểm diễn ra hiện tượng rụng trứng bạn nhé!.

Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ

Các XX biết không, vào mỗi tháng sẽ có một số trứng trong buồng trứng bắt đầu phát triển theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thông thường chỉ có một trứng hay còn được gọi là một nang noãn bào trưởng thành và phát triển trở thành trứng. Sau đó, trứng đã trưởng thành này sẽ được phóng từ buồng trứng vào trong vòi trứng. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng rụng trứng hay còn được gọi là phóng noãn.  

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

     
Các teen có biết không: Trong quá trình một nang noãn bào phát triển thành trứng trưởng thành thì có rất nhiều nang noãn bào còn lại không phát triển và trưởng thành được, các nang noãn bào này sẽ bị thoái hóa đi. Khi các teen được 45 - 50 tuổi thì các tế bào trứng này trở nên kiệt quệ và cơ thể không còn khả năng phóng noãn nữa do sự thay đổi của các Hormone trong cơ thể và dĩ nhiên là sẽ chẳng còn cái trứng nào trưởng thành và rụng nữa.

Một chu kỳ kinh nguyệt ở các chị em phụ nữ chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn hình thành nang mạc: Diễn ra trong vòng 14 ngày, trong đó có 5-6 ngày là giai đoạn kinh nguyệt.
- Giai đoạn rụng trứng: Chỉ diễn ra trong khoảng 24h 
- Giai đoạn hoàng thể: Diễn ra trong khoảng 14 ngày 

Kết thúc giai đoạn hoàng thể cũng chính là thời điểm bắt đầu cho một chu kỳ hình thành nang trứng mới. Quy trình này xoay vòng trong khoảng thời gian là 28 ngày, tuy nhiên ở một số phụ nữ sẽ có giai đoạn trứng rụng chậm hơn so với bình thường nhưng giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong thời gian 14 ngày.

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Cách tính ngày rụng trứng chính xác 

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

- Dù chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau thì ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh đầu tiên sẽ là trứng rụng.

- Như vậy,, cách tính ngày rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra trong vòng 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 14 (28-14=14) tính từ ngày đầu tiên mà "đèn đỏ" xuất hiện. Còn ở các chị em có chu kỳ là 29 ngày thì ngày rụng trứng bắt đầu từ ngày thứ 15 (29-14=15).

- Tuy nhiên, các tính ngày rụng trứng này chỉ chính xác cho những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hành tháng. Nếu chu kỳ của bạn thất thường thì cách xác định trên sẽ không chính xác và tuyệt đối không nên áp dụng cho việc thụ thai hoặc phòng tránh thai.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Cách tính ngày rụng trứng
 

Xác định ngày rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể

- Trong ngày rụng trứng thì thân nhiệt cơ thể các bạn sẽ tăng lên đột ngột trong khoảng từ 0,3 - 0,5 độ C. Nhưng các bạn nên lưu ý rẳng chỉ sử dụng một nhiệt kế duy nhất để tránh sai số và chỉ đo nhiệt độ ở nơi nhất định trên cơ thể (như hậu môn hoặc âm đạo). Nếu các bạn đo ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ sẽ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C.

- Các teen lưu ý là chỉ sử dụng một nhiệt kế để tránh sai số và lấy ở một nơi nhất định trên cơ thể (như ở hậu môn hoặc âm đạo). Nếu lấy ở nách hoặc miệng thì nhiệt độ thấp hơn 0,3 - 0,5 độ C.

Cách xác định ngày rụng trứng bằng que thử 

- Để xác định ngày rụng trứng của mình, các bạn có thể dùng que thử rụng trứng OvuStick hoặc ACON để đo nồng độ LH trong cơ thể. Bắt đầu đo từ ngày thứ 10 tính từ ngày đầu tiên có "đèn đỏ", các bạn sẽ thấy que thử sẽ hiện 2 vạch. Nếu các bạn thấy 2 vạch trên que có màu đỏ đậm thì chứng tỏ đó là ngày rụng trứng.

- Tuy nhiên, phương pháp thử này cũng có một nhược điểm chính là nếu đối với những phụ nữ bị bệnh hiếm muộn do cơ thể bị rối loạn nội tiết tố thì hiệu quả sẽ không cao. Hay những chị em đã lớn tuổi Hormone trong cơ thể ở độ tuổi này có nhiều biến động thì sẽ khiến kết quả que thử không chính xác do 2 vạch xuất hiện màu đỏ đậm hơn trong nhiều ngày.
 
tìm hiểu cách tính ngày rụng trứng
 

Dựa vào dấu hiệu khác để xác định ngày rụng trứng

- Trong ngày rụng trứng, nếu bạn để ý sẽ thấy "cô bé" sẽ tiết ra các chất nhầy nhiều hơn có màu trong suốt như lòng trắng của trứng gà. Nếu đưa tay thử vào vùng kín bạn sẽ thấy chất nhờn sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường.

- Ngoài ra các bạn còn có thể cảm nhận được các dấu hiệu khác như đau nhẹ ở một bên vùng bụng dưới, ra chút máu, ham muốn tình dục tăng cao, ngực đau nhẹ, bụng chướng, và bạn sẽ rất nhạy cảm với mùi và vị.
 
Trên đây là một số cách tính ngày rụng trứng chính xác, các teen cần lưu ý theo dõi bằng nhiều phương pháp khác nhau để tính được ngày rụng trứng chính xác nhất.

Khả năng thụ thai sẽ rất cao trong những ngày trứng rụng nên các teen khi quan hệ tình dục cần có các biện pháp tránh thai an toàn để bảo vệ cơ thể phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn nhé!.