09.07.2012 Theo dõi chu kỳ

Để yên tâm trong kỳ nguyệt san

1. Mình có một thắc mắc là tại sao chu kỳ nguyệt san ở mỗi XX lại có thể khác nhau và thậm chí chu kỳ kinh nguyệt của bản thân mình cũng khác nhau? Liệu như vậy có bình thường không ạ? (Vannie, 18 tuổi)

Corbis -42-32301786Trả lời:

Chào bạn!

Thực tế, khi bắt đầu bước vào chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên biết rằng, cô nàng "đèn đỏ" ở mỗi XX là hoàn toàn khác nhau. Thậm chí đối với một XX thì các chu kỳ nguyệt san cũng có thể gặp các trường hợp không giống nhau ở tháng này hay tháng khác.

Ví dụ nhé: Nếu như chu kỳ một vòng kinh của bạn có 28 ngày mà người bạn thân của bạn có vòng kinh là 30 ngày thì điều này rất bình thường nhé. Nếu vòng kinh của bạn tháng này là 28 ngày nhưng đến tháng sau lại kéo dài hơn một chút lên 30 ngày thì cũng là bình thường nhé. Nói chung, độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 3 tuần đến 5 tuần mà không có dấu hiệu cảnh báo trước nào cho bạn đâu. Thế nên cô nàng nguyệt san được gọi là công nàng vô cùng đỏng đảnh là thế!
 
2. Em năm nay 16 tuổi và mới có nguyệt san 1 năm nay. Mỗi lần bị, em chỉ có một lượng máu rất nhỏ thôi nhưng những ngày thường bị dây dưa và kéo dài đến tận 4-6 ngày. Số ngày diễn ra như vậy có quá nhiều không ạ? Em có phải đi khám không? (Nguyễn Trang, 16 tuổi)

Trả lời:

Nguyễn Trang thân mến!

Khi đếm các ngày hành kinh trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn phải luôn luôn tính từ những ngày đầu tiên ra máu cho đến ngày máu ngừng chảy hẳn.
 
Như vậy, khoảng thời gian trung bình của những ngày "đèn đỏ" thường kéo dài trong khoảng từ 4-6 ngày. Tuy nhiên, ở một số XX có thể có thời gian "đèn đỏ" ngắn hơn hoặc dài hơn một chút, tất cả đều là hiện tượng hoàn toàn bình thường bạn nhé. Bạn không cần quá lo lắng và phải đi khám đâu. Hãy hoàn toàn yên tâm về điều này nhé!.
 
3. Em cũng mới bị kinh nguyệt ghé thăm gần 1 năm nay. Mỗi lần có kinh em vẫn rất luống cuống đối phó vì nó thường đến khá bất ngờ. Song điều em sợ nhất là tháng vừa rồi, kinh nguyệt của em đến muộn mất hơn 10 ngày, mà còn có một chút máu đen nữa. Như vậy là hiện tượng bất thường phải không? (Hồng Hạnh, 15 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Hồng Hạnh!

Các hiện tượng bất thường trong chu kỳ nguyệt san là hiện tượng rất bình thường và phổ biến đối với những XX mới bước vào trong độ tuổi dậy thì và được cô nàng nguyệt sang ghé năm trong 1 năm đầu như em là  không có gì đáng lo ngại đâu em nhé!.
 
Thường thì khi bắt đầu có "đèn đỏ", kinh nguyệt của bạn sẽ có những biến động và không đều tăm tắp đâu, lượng máu kinh ra lúc ít lúc nhiều. Đó là do lượng hormon trong cơ thể chưa ổn định.

Ngoài ra, nếu như bạn thấy máu kinh có màu bất thường không phải màu đỏ tươi mà có màu đen thì đừng vội kinh hãi và lo sợ nhé. Bởi hiện tượng này khá phổ biến ở những XX trẻ và thường không có gì bất thường. Nguyên nhân là do một phần của nội mạc tử cung, hoặc niêm mạc tử cung bị bong ra và rơi xuống. Ngoài ra khi quá mệt mỏi hoặc căng thẳng tinh thần cũng có thể khiến màu sắc kinh nguyệt thay đổi đấy.
 
Tuy nhiên, nếu hiện tượng máu kinh nguyệt màu đen xuất hiện thường xuyên trong các chu kỳ nguyệt san và còn kèm theo những triệu chứng như đau bụng dưới, ngứa ngáy vùng kín.... thì bạn nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt nhé để loại trừ những bệnh như bướu sợi tử cung, bướu thịt dư tử cung, chứng lạc nội mạc tử cung, bướu buồng trứng hay những bệnh phụ khoa khác.
 
4. Bước sang tuổi 16 rùi mà em vẫn chưa thấy bất kỳ tín hiệu nào là nguyệt san sẽ ghé thăm em. Vậy có phải em đã bị dậy thì muộn không? Và lứa tuổi trung bình mà nguyệt san hay ghé thăm là lứa tuổi nào? (Ngọc Hà, HN)

Trả lời:

Ngọc Hà thân mến!

Độ tuổi trung bình của lần ghé thăm đầu tiên của công nàng nguyệt san là từ 12 hoặc 13 tuổi. Tuy nhiên, cô nàng nguyệt sang đỏng đảnh cũng có thể ghé thăm sớm hoặc muộn hơn ở một số XX (từ 8-15 tuổi).

Tuy nhiên, ở trường hợp của bạn nếu đã bước sang tuổi 16, mà bạn vẫn chưa thấy có dấu hiệu của cô nàng đèn đỏ ghé thăm thì tức là bạn đã bị dậy thì muộn nhé. Bạn cần đến bác sỹ để thăm khám cho cô nàng nguyệt san của mình nhé!