09.07.2012 Theo dõi chu kỳ

3 thủ phạm khiến đèn đỏ lỡ hẹn xoành xoạch

3 thu pham lam cham ngay den do-1

1. Thưa bác sỹ, Em chưa từng quan hệ tình dục lần nào, nhưng không hiểu tại sao "cô bé" của em vẫn bị viêm nhiễm khá nặng mặc dù sức khỏe của em vẫn bình thường không có biểu hiện bệnh gì cả. Em băn khoăn không biết có phải là do vùng kín bị viêm nhiễm vùng kín làm ảnh hưởng đến kỳ nguyệt san của em không mà hàng tháng kỳ nguyệt san chẳng bao giờ đúng hẹn cả? (Tường Vy, 18 tuổi) 

Trả lời:

Tường Vy thân mến!
 
Nếu như em nghĩ rằng triệu chứng viêm nhiễm vùng kín chỉ xảy ra khi đã có quan hệ với bạn trai thì bạn đã lầm rồi đấy. Trên thực tế, cô bé của bạn vẫn có khả năng bị viêm nhiễm nặng nếu như bạn không vệ sinh vùng kín đúng cách.

Khi vùng kín bị viêm nhiễm ghé thăm thì của em có khỏe mạnh thế nào đi chăng nữa thì em vẫn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu ở cô bé đấy. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sỹ phụ khoa để điều trị dứt điểm các triệu chứng viêm nhiễm vùng kín càng sớm càng tốt nhé!
 
Ngoài ra, khi cơ thể bị mắc các chứng bệnh bẩm sinh liên quan đến đường sinh dục như: bị u lành, u ác tính, viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục thường dẫn đến hậu quả như: làm chậm chu kỳ kinh hoặc làm kinh nguyệt không đều hàng tháng.

Tham khảo thêm: Cách vệ sinh vùng kín
 
2. Chị gái em làm việc ở khu công nghiệp và thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại của hóa chất hằng ngày. Có phải điều này chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến kỳ nguyệt san của chị em không ạ?. Liệu môi trường độc có là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở XX không ạ? (Phương Linh, HN)
 
Trả lời:

Phương Linh thân mến!
 
Ngoài những nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt như: tâm lý bất ổn, stress, viêm nhiễm cô bé, khi bước vào độ tuổi dậy thì... đúng là còn một nguyên nhân khác đó chính là do ảnh hưởng của môi trường độc hại như chị bạn gặp phải đấy. 
 
 
3 thu pham lam cham ngay den do-2

Môi trường làm việc độc hại
 
Với những bạn gái làm việc trong môi trường có chất lượng không khí kém, ô nhiễm, và thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học, phóng xạ.... các điều kiện làm việc này sẽ dẫn tới việc cơ thể mắc nhiều loại bệnh tật trong đó có những bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục bạn ạ. Khi phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường này, chu kỳ kinh nguyệt đang đều đặn bình thường sẽ trở nên lộn xộn và đó chỉ mới là một trong những dấu hiệu cảnh báo những bệnh tật phát sinh từ cô bé của chị bạn thôi.
 
3. Lên cấp 3 rùi, học sinh chúng em rất bận rộn trong chuyện học hành thi cử. Vì vậy mà các chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt vui chơi của bọn em trở nên lộn xộn và không còn điều độ như trước. Có phải vì thế mà cả nhóm bạn nữ chúng em đều không đứa nào có chu kỳ nguyệt san đều đặn cả. Chúng em phải làm sao đây? (Minh Hà, HCM).

Trả lời:

Chào Minh Hà!

Khi thời khóa biểu học tập trong giai đoạn cấp 3 ngày càng kín và căng thẳng hơn, nếu các bạn gái không khéo léo và linh hoạt thu xếp thời gian một cách khoa học thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơ và sinh hoạt là điều hiển nhiên. 
 
3 thu pham lam cham ngay den do-3

Căng thẳng có thể làm rối loạn chu kỳ nguyệt san

Theo các nghiên cứu y khoa thì sự căng thẳng trí não, chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ sẽ khiến cho kỳ nguyệt san đến và đi rất lộn xộn. Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng này cứ kéo dài nó sẽ khiến cho ngày đèn đỏ ra ít hơn và dẫn đến tắc kinh sớm.

Vì vậy, các bạn cần lưu ý rằng dù trong cuộc sống chúng ta có bận rộn với lịch học tập như thế nào đi nữa thì các bạn cũng nên lưu ý sắp xếp lịch học tập và sinh hoạt hợp lý và điều độ hơn, chế độ ăn uống khoa học cần đầy đủ chất dinh dưỡng và đúng bữa nhất là trong những ngày cô nàng đèn đỏ ghé thăm nhé.