25.09.2020 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Giai đoạn hoàng thể là gì và những điều cần biết

Giai đoạn hoàng thể là gì? Chắc hẳn không ít bạn gái còn lạ lẫm với khái niệm này. Đây là một giai đoạn quan trọng có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản. Hãy cùng Kotex Girlspace tìm hiểu về vấn đề này trog bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo: Mooncup hay cốc nguyệt san là gì? Cách sử dụng cốc nguyệt san

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn gái sẽ xuất hiện hiện tượng rụng trứng, khi đó trên buồng trứng, nơi trứng vừa rụng sẽ xuất hiện một cái nang, gọi là nang hoàng thể (hay hoàng thể).

Nang hoàng thể thường có kích thước vài cm, đôi khi to hơn nhưng thường không quá 5cm. Bên trong nang là các mạch máu chằng chịt, khi nang quá to có thể gây xuất huyết trong nang. Bất kỳ ai cũng có thể gặp tình trạng này, biểu hiện cụ thể là bị đau vào giữa chu kỳ kinh và kéo dài cho đến khi có kinh. Một số trường hợp hiếm có thể gây xoắn và cần được cấp cứu.

Tham khảo: Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? Tác hại của cốc nguyệt san

Giai đoạn hoàng thể là khoảng thời gian bắt đầu sau khi rụng trứng nhưng kết thúc trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, nang hoàng thể tồn tại trung bình từ 10 - 14 ngày, sau đó sẽ tự thoái hóa để lại một sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

Nếu trứng được thụ tinh, các thành phần đệm nuôi của trứng sẽ chế tiết hCG. Dưới tác dụng của hCG, hoàng thể to ra trở thành hoàng thể thai kỳ và tiếp tục các hoạt động chế tiết cho đến hết 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Giai đoạn hoàng thể diễn ra thế nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn phát triển nang buồng trứng (còn gọi là giai đoạn noãn nang) và giai đoạn hoàng thể.

Giai đoạn phát triển nang buồng trứng bao gồm các hoạt động kích thích hormone thay đổi trong nang buồng trứng cho đến khi trứng trưởng thành và rụng đi. Sau khi trứng rụng, nang trứng giải phóng trứng ở thành nang hoàng thể. Nang hoàng thể tiết ra estrogen và progesterone.

Tham khảo: Có nên dùng thuốc trị rong kinh? Bị rong kinh nên ăn gì uống gì?

Progesterone là hormone nắm vị trí thiết yếu nhất trong giai đoạn hoàng thể bởi vì:

- Giúp ức chế các hormone GnRH, FSH và LH: Đây là những hormone kích thích buồng trứng và gây rụng trứng. Ức chế các hormone sẽ khiến cơ thể bạn không mang thai.

- Sẵn sàng cho nội mạc tử cung: Progesterone giúp kích hoạt niêm mạc tử cung (hoặc nội mạc tử cung) tiết ra các protein đặc biệt nuôi dưỡng phôi thai (nếu có thụ thai).

- Ngăn kinh nguyệt xảy ra: Progesterone ngăn chặn nội mạc tử cung bị phá vỡ, giảm nguy cơ bị sảy thai nếu bạn đang mang thai.

Ngoài ra, một đặc điểm khác trong giai đoạn hoàng thể đó là bạn gái sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng hơn một chút sau khi rụng trứng và nếu có thai nhiệt độ của bạn sẽ cao hơn khi đang trong giai đoạn hoàng thể thai kỳ.

Tham khảo: Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai? Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?

Thời gian của giai đoạn hoàng thể

Một giai đoạn hoàng thể bình thường có thể kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Ở một số người, giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 đến 14 ngày. Tuy nhiên, có trường hợp ngắn khoảng 8 ngày hoặc diễn ra đến 16 ngày. Ví dụ, khi một người có giai đoạn hoàng thể trung bình là 12 ngày thì thường nó sẽ diễn ra từ ngày thứ 11 đến 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu giai đoạn kéo dài hơn 13 ngày, đó có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Một giai đoạn hoàng thể được coi là ngắn nếu nó kéo dài dưới 10 ngày. Nói cách khác, đây là những bạn gái bắt đầu có kinh nguyệt sau 10 ngày hoặc ít hơn kể từ thời điểm rụng trứng. Khi có giai đoạn hoàng thể ngắn, quá trình thụ thai của bạn sẽ gặp khó khăn vì không đủ thời gian tạo điều kiện đủ cho tử cung phát triển niêm mạc để hỗ trợ phôi thai. Cơ thể bạn sẽ khó mang thai hơn hoặc có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để thụ thai thành công.

Ngược lại, với giai đoạn hoàng thể dài do mất cân bằng hormone như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), kéo theo việc chậm kinh hoặc trễ kinh. Thế nhưng đây cũng là biểu hiện của trường hợp đang mang thai.

Thời gian của giai đoạn hoàng thể không thay đổi khi bạn già đi. Nhưng mức progesterone trong giai đoạn này có thể giảm dần khi đến gần thời kỳ mãn kinh.

Tham khảo: Đau đầu tí sau rụng trứng là mang thai? Đau lưng đau bụng ngày rụng trứng

Giai Doan Hoang The La Gi Va Nhung Dieu Can Biet 2 

Tìm hiểu về giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết là gì?

Khiếm khuyết ở giai đoạn hoàng thể hóa (giai đoạn sau rụng trứng) là rối loạn sinh sản liên quan đến vô sinh và sẩy thai tự phát, xảy ra ở 10% phụ nữ bị vô sinh, có liên quan đến sự phát triển không đầy đủ của nội mạc tử cung. Suy giảm khả năng phát triển chín muồi của nội mạc tử cung do thiếu hụt progesterone. Trong trường hợp này, nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường. Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết có thể gây vô sinh và sảy thai lặp lại do mức progesterone thấp hoặc không đủ. Thế nhưng hiện tại vẫn chưa có sự thống nhất về những chẩn đoán xung quanh tình trạng này, lý do như sau:

- Các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách kiểm tra hoặc xác nhận cụ thể về giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết một cách chính xác nhất.

- Giai đoạn hoàng thể ngắn hoặc mức progesterone thấp không phải lúc nào cũng gây vô sinh hoặc sảy thai lặp lại.

Các dấu hiệu nhận biết

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng mang thai của bạn gái. Do đó, bạn hãy chú ý khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện như:

- Xuất hiện đốm máu nhỏ ở giữa thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

- Có tiền sử sảy thai.

- Rụng trứng không đều đặn.

- Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

Tham khảo: Ra máu trước kỳ kinh 5 ngày? Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không?

Nguyên nhân

Giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết có thể xảy ra nếu buồng trứng không phóng đủ lượng hoocmon progesterone. Tình trạng này có thể bắt nguồn từ những vấn đề sức khỏe như:

- Chán ăn.

- Bị lạc nội mạc tử cung.

- Tập luyện thể dục với cường độ quá cao.

- Béo phì.

- Hội chứng buồng trứng đa nang.

- Rối loạn tuyến giáp.

Cách điều trị

Hiện tại chưa có phác đồ điều trị chung cho giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết. Dựa theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

Ưu tiên điều trị các tình trạng cơ bản: Nếu bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì sẽ được chỉ định điều trị trước.

Tăng khả năng rụng trứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản: Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng, giai đoạn hoàng thể có thể được điều chỉnh lại và diễn ra một cách bình thường.

Bên cạnh đó, nang hoàng thể có thể xuất hiện khi mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu trong khoảng thời gian này, bạn có thực hiện cuộc phẫu thuật nào tác động đến hoàng thể thai kỳ thì rất dễ dẫn đến sảy thai. Do đó, trong các trường hợp phát hiện có khối u buồng trứng vào 3 tháng đầu mang thai nếu không có chỉ định cấp cứu, thì nên trì hoãn và theo dõi cho tới khi thai trên 3 tháng để có những phương án giải quyết khác an toàn hơn.

Giai đoạn hoàng thể quyết định khả năng thụ thai của bạn, do đó để có giai đoạn hoàng thể bình thường bạn gái nên chú ý cân bằng nội tiết tố bằng cách ăn uống và sinh hoạt điều độ, giữ cân nặng hợp lý và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hy vọng với bài viết này, hội bạn gái đã hiểu hơn về hoàng thể là gì và cách điều trị hoàng thể khiếm khuyết rồi nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm.