20.12.2017 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Nguyên Nhân Ra Dịch - Khí Hư Màu Nâu Trước Kỳ Kinh

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, các bạn gái nên đặc biệt lưu ý khi có hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh nguyệt vì đó thường là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe sinh sản của bạn đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh hay còn gọi là khí hư màu nâu? Bạn gái hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tham khảo: Máu kinh màu nâu và máu kinh màu đen

Rối loạn kinh nguyệt

Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh là do rối loạn kinh nguyệt, nghĩa là có một sự mất cân bằng hormone trong cơ thể bạn gái. Kinh nguyệt bất thường là tương đối phổ biến và thường dẫn đến sự trì hoãn của quá trình rụng trứng. Khi trứng không được giải phóng, các hormone chi phối chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị mất cân bằng tạm thời. Điều này thường dẫn đến hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Biện pháp tránh thai

Một số biện pháp tránh thai có thể dẫn đến hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh. Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở các bạn gái sử dụng vòng tránh thai bằng đồng hoặc biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố. Thông thường, bạn gái sẽ ra dịch màu nâu trước kỳ kinh nguyệt trong 3 tháng đầu sử dụng. Trong trường hợp bạn quên uống thuốc hoặc không uống theo đúng quy định thì hiện tượng này sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai 72 giờ có hại không

Thương tổn và nhiễm trùng

Thương tổn nhỏ ở cổ tử cung, gây ra bởi việc quan hệ tình dục hoặc kiểm tra Pap, có thể dẫn đến tình trạng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nhiễm trùng các cơ quan sinh sản do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh chlamydia, lậu hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn, cũng có thể dẫn đến hiện tượng xuất huyết vào bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Tham khảo: Bệnh STD là gì

Rụng trứng và mang thai

Đối với một số bạn gái, sự rụng trứng có thể đi kèm với hiện tượng xuất huyết nhẹ. Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, khoảng một tuần sau khi rụng trứng, trứng được thụ tinh sẽ làm tổ ở thành tử cung. Quá trình này có thể dẫn đến hiện tượng ra dịch màu nâu, mặc dù ra máu màu đỏ tươi thường phổ biến hơn. 

Nguyên nhân khác

Xuất huyết bên ngoài đường sinh dục, chẳng hạn như xuất huyết dạ dày ruột dưới hoặc bệnh trĩ, có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng ra máu trước kỳ kinh nguyệt. Ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung là những nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh. Rối loạn xuất huyết và các tình trạng nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc bệnh tuyến giáp, cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

Lưu ý

Nếu bạn gái nhận thấy hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh diễn ra thường xuyên, kèm theo các cơn đau hoặc các triệu chứng khác, hoặc tiếp diễn hơn 3 tháng sau khi bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra. Nếu bạn gái còn bất kì thắc mắc nào về sức khoẻ sinh sản, đừng ngại ngần chia sẻ với các bác sĩ và chuyên gia Kotex tại Góc Chuyên Gia để nhận câu trả lời chính xác và nhanh chóng bạn nhé!