19.12.2017 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Nguyên Nhân Đau Bụng Kinh

Kinh nguyệt xuất hiện khi lớp thành tử cung bong ra mỗi tháng một lần và thường đi kèm với những cơn đau bụng kinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn gái hiểu rõ hơn về nguyên nhân đau bụng kinh.

Có hai loại đau bụng kinh: nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát là khi bạn gái bị đau trước và trong thời gian hành kinh. Những bạn gái có chu kỳ bình thường nhưng sau này lại bị đau bụng kinh thì đó là đau bụng kinh thứ phát.

Tham khảo: Đau bụng kinh nên ăn gì

Những nguyên nhân đau bụng kinh 

Một số bạn gái có nguy cơ bị đau bụng kinh cao hơn những bạn khác. Đó có thể là do:

  • Bạn dưới 20 tuổi
  • Gia đình có tiền sử bị đau bụng kinh
  • Hút thuốc lá
  • Máu kinh ra nhiều
  • Rối loạn kinh nguyệt

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Là một nhóm các triệu chứng được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, xảy ra 1 đến 2 tuần trước khi kinh nguyệt bắt đầu và biến mất khi bạn gái có kinh. Ngoài ra, một loại hormone gọi là prostaglandin sẽ kích thích tử cung co bóp để lớp thành tử cung bong ra ngay trước những ngày "đèn đỏ".   

 Một tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu khác, chẳng như lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung, cũng có thể là nguyên nhân đau bụng kinh.

  • Lạc nội mạc tử cung: Một tình trạng bệnh lý trong đó các tế bào từ niêm mạc tử cung phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, thường là trên các ống dẫn trứng, buồng trứng, hoặc mô lót khung chậu.
  • U xơ tử cung: Là các khối u không gây ung thư, có thể tạo áp lực lên tử cung hoặc gây ra hiện tượng kinh nguyệt bất thường cũng như các cơn đau.
  • Bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease - PID): Một sự nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hay buồng trứng, thường được gây ra bởi các vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, gây viêm cơ hoành và đau.
  • Hẹp cổ tử cung: Một tình trạng hiếm gặp trong đó cổ tử cung quá nhỏ sẽ làm máu kinh ra chậm, tăng áp lực bên trong tử cung và gây đau bụng kinh.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn gái bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về các nguyên nhân đau bụng kinh rồi nhé.

Tìm hiểu thêm 5 bí kíp giảm đau bụng kinh đơn giản hiệu quả.