19.12.2017 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Khái Niệm Và Phương Pháp Tính Ngày An Toàn

Quan hệ tình dục khi nào là an toàn? Chắc hẳn bạn gái nào cũng muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày an toàn và cách tính ngày an toàn.

Tham khảo: Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Ngày an toàn là ngày nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Ngày an toàn là từ ngày 1 đến ngày 7 và từ ngày 21 đến hết chu kỳ. Đây là giai đoạn ít có khả năng thụ thai nhất trong cả chu kỳ.

7 ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt của con gái thường an toàn vì trứng vẫn chưa chín, trong khi những ngày cuối chu kỳ - tức là sau ngày 21 - được coi là ngày an toàn vì lúc này trứng đã rụng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày hoặc ngắn hơn một vài ngày. Đối với những bạn có chu kỳ không ổn định, hoặc chu kỳ dài hơn 28 ngày thì không thể áp dụng quy tắc trên.

Do phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày này không đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn gái nên sử dụng thêm một số biện pháp tránh thai khác như bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tham khảo: Quan hệ trước ngày đèn đỏ có thai không

Cách tính ngày an toàn

Các phương pháp tính ngày an toàn thường dựa trên việc xác định những dấu hiệu rụng trứng khác nhau trong cơ thể bạn gái. Một khi đã xác định được ngày rụng trứng, bạn gái có thể tránh quan hệ tình dục vào giai đoạn này (Tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng). Quan hệ vào những ngày còn lại sẽ làm giảm xác suất mang thai ngoài ý muốn. Các cách tính ngày an toàn bao gồm:

  • Phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản: Phương pháp này phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể của bạn gái và bạn cần phải theo dõi thân nhiệt của mình mỗi ngày để xác định thời gian rụng trứng. Vào ngày rụng trứng, sẽ có một sự gia tăng trong nhiệt độ cơ thể của bạn.
  • Phương pháp chất nhầy cổ tử cung: Phương pháp này đòi hỏi bạn gái phải theo dõi những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung mỗi ngày, bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày rụng trứng. Chất nhầy trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng.
  • Phương pháp theo dõi lịch: Sử dụng phương pháp này, bạn gái sẽ ghi chép lại các chu kỳ kinh nguyệt của mình trên một cuốn lịch để dự đoán ngày rụng trứng dựa vào những chu kỳ trước đó.
  • Phương pháp Sympto-Thermal (dùng triệu chứng và nhiệt độ): Đây là phương pháp tính ngày an toàn hiệu quả nhất vì nó là sự kết hợp của các phương pháp trên, bao gồm nhiệt độ cơ thể cơ bản, chất nhầy cổ tử cung, theo dõi lịch cùng với việc theo dõi những thay đổi trong cổ tử cung, đau hoặc co thắt vùng bụng dưới, đau ngực và xuất huyết nhẹ.

Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn gái hiểu rõ hơn về ngày an toàn và các phương pháp tính ngày an toàn rồi nhé!