10.09.2017 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Trễ kinh 10 ngày có sao không?

Nhiều bạn gái lo lắng trễ kinh 10 ngày có thai không. Tuy nhiên, có những nguyên nhân khác khiến kết quả thử thai âm tính mặc dù bạn gái đang bị trễ kinh 10 ngày. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tham khảo: Nguyên nhân chậm kinh mà không có thai - Trễ kinh bao lâu là có thai?

Nguyên nhân trễ kinh

Mang thai

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc trễ kinh là mang thai. Những bạn gái bị trễ kinh 10 ngày hoặc nhiều hơn nên thử thai để xác định chắc chắn khả năng này. Trong trường hợp đã thụ thai, hầu hết cơ thể bạn gái đều có đủ hàm lượng hCG trong máu để kết quả thử thai dương tính khoảng sau 10-12 ngày trễ kinh.

Căng thẳng

Mặc dù không nhiều bạn gái nhận ra nhưng căng thẳng có tác động rất lớn lên nồng độ hormone trong cơ thể. Nếu quá căng thẳng hoặc đã trải qua những chấn động về mặt cảm xúc, có khả năng bạn gái sẽ bị trễ kinh đó. Vì vậy, nếu bạn lo lắng và tự hỏi tại sao mình lại bị trễ kinh 10 ngày, thì rất có thể sự lo lắng của bạn sẽ khiến  chu kỳ kinh nguyệt lâu xuất hiện hơn nữa.

Thay đổi trong cuộc sống 

Cơ thể của chúng ta hoạt động theo đồng hồ sinh học, và nếu có sự thay đổi lớn về khung giờ, khí hậu hoặc lối sống thì chúng đều có thể tác động đáng kể lên cô nàng "đèn đỏ".

Biện pháp tránh thai

 
Một số biện pháp tránh thai, như cấy ghép nội tiết tố, có thể kiềm hãm sự rụng trứng trong cơ thể bạn gái và gây ra tình trạng trễ kinh, hoặc thậm chí tắc kinh hoàn toàn, trong suốt thời gian sử dụng.

Tham khảo: Làm sao để có kinh nguyệt sớm hơn 1 tuần - Ăn gì để nhanh ra kinh nguyệt?

Cân nặng

 
Nếu có sự thay đổi đáng kể trong cân nặng thì điều này cũng có thể gây trễ kinh. Các bạn gái thừa cân hoặc thiếu cân thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều và nên nhờ bác sĩ giải quyết vấn đề này.

Tham khảo: Rong kinh là gì? Bị rong kinh làm sao hết? Có nguy hiểm không? 

Làm gì khi bị trễ kinh?

 
Nếu bạn gái bị trễ kinh 10 ngày thì nên cân nhắc đến việc thử thai, trong trường hợp bạn gái có quan hệ tình dục. Có thể kết quả thử thai ban đầu sẽ là âm tính và điều này làm một số bạn gái nghĩ rằng họ không mang thai, thế nhưng nếu thử lại thì kết quả lại là dương tính. Đó là do hầu hết các bộ dụng cụ thử thai đều không đủ nhạy để phát hiện ra hormon hCG trong máu.

Tham khảo: Máu kinh ra nhiều phải làm sao? Kinh nguyệt ra nhiều có nguy hiểm không?

Nếu bạn gái không thụ thai, hoặc không quan hệ tình dục trong thời gian rụng trứng thì bất kỳ nguyên nhân nào kể trên cũng có thể trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt. Đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho các chuyên gia Kotex tại mục Góc Chuyên Gia để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc về chu kì kinh nguyệt nhé.