14.04.2017 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt có màu bất thường

Kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, hơi dính và có mùi tanh nhẹ như mùi máu. Kinh nguyệt bình thường thể hiện bạn gái có sức khỏe tốt. Ngược lại, nếu như chẳng may chúng mình thấy kinh nguyệt bỗng dưng đổi sang màu đen, màu đỏ tươi,… thì rất có thể bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề kinh nguyệt có màu bất thường nhé.

Tham khảo: Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì

Kinh nguyệt có màu đen sẫm

Nếu kinh nguyệt có màu đen sẫm thì có thể đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn gái mắc một vài bệnh viêm nhiễm. Thông thường, đó có thể là những bệnh viêm nhẹ bên ngoài vùng kín. Tuy nhiên, một số trường hợp lại bị viêm bên trong tử cung, thậm chí là một số bệnh lây lan qua đường tình dục. Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cũng là dấu hiệu phổ biến của chứng lạc nội mạc tử cung - bệnh thường gặp của bạn gái trong kỳ đèn đỏ. Bạn gái lưu ý là bệnh này nếu không chữa trị sớm sẽ gây những hậu quả về sau như có thể gây sinh khó, vô sinh.
Ngoài ra, nếu bạn quan sát thấy kinh nguyệt có màu đen đi kèm với các triệu chứng như xuất hiện những cục vón nhỏ lẫn trong kinh nguyệt, người bị sốt nhẹ thì cần đi khám bác sĩ ngay nhé.

Tham khảo: Máu kinh màu nâu và máu kinh màu đen

Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Kinh nguyệt bình thường sẽ có màu đỏ thẫm hơn so với máu bình thường. Do vậy, nếu kinh nguyệt của bạn có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt thì cũng là vấn đề đáng quan tâm. Đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng tích tụ khí hư và hàn khí trong cơ thể, hệ quả của việc nhiễm lạnh khi người đang yếu trong kỳ đèn đỏ. Hiện tượng này thường đi kèm cảm giác mệt mỏi, dễ bệnh vặt trong kỳ kinh. Bạn gái nên giữ ấm cơ thể và giữ gìn vệ sinh thật tốt nhé.
Để đề phòng hiện tượng này, các cô nàng cũng nên lưu ý tránh để cơ thể nhiễm lạnh trong những ngày kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, cơ thể chúng mình không hoàn toàn khỏe mạnh, do vậy chúng mình nên hạn chế việc tắm lâu, ngâm mình lâu dưới nước, dầm mưa.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ

Kinh nguyệt bị pha lẫn màu xanh, vàng hoặc xám

Kinh nguyệt nhạt màu, lẫn trong đó là các mảng dịch xanh, vàng hoặc xám, thậm chí đổi hẳn màu sắc là hiện tượng mà các cô nàng không thể chủ quan. Lúc này, bạn gái cần tới gặp bác sĩ vì có khả năng cao là bạn đã nhiễm các bệnh lây lan qua đường tình dục nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe nói chung.

Bên cạnh sự khác thường về màu sắc, bạn gái nhớ chú ý là nếu kinh nguyệt xuất hiện những dấu hiệu bất thường như mùi tanh hôi khó chịu, kết cấu đặc, vón cục hoặc loãng bất thường cũng cần được lưu ý. Hãy luôn quan sát cơ thể mình thật kỹ để sớm phát hiện những bệnh phụ khoa nhé.

Tham khảo: Bị ngứa vùng kín phải làm thế nào

Bên cạnh việc quan sát những dấu hiệu bất thường thì điều quan trọng trước tiên là bạn gái hãy chăm sóc cơ thể mình thật tốt vào mỗi kỳ đèn đỏ. Hãy vệ sinh sạch sẽ, ăn uống khoa học đủ chất, tránh vận động mạnh, tránh nhiễm lạnh và nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ khi bạn quan tâm và chăm sóc tốt bản thân thì bạn mới có một kỳ đèn đỏ thoải mái và không còn phải lo lắng nhiều.