02.03.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Ra huyết bất thường: Nguy cơ tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

Tháng rồi, Ngọc Anh (15 tuổi) được một phen hoảng hốt vì "đèn đỏ" xuất hiện ngay hôm cô đi thi chứng chỉ tiếng Anh, nằm ngoài "lộ trình" đều tăm tắp mọi khi. Khi được mẹ dẫn đi khám, Ngọc Anh mới biết "sự cố" mình gặp được gọi là ra huyết bất thường. Bác sĩ còn giải thích cặn kẽ về hiện tượng này, Ngọc Anh chia sẻ cho các bạn cùng tìm hiểu nha.

Vì sao tớ bị ra huyết bất thường?

Có lẽ có nhiều bạn gái còn đang phân vân chưa hiểu hết thế nào là ra huyết bất thường ở âm đạo đúng không? Ở tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục của bọn mình chưa phát triển hoàn chỉnh, cũng như sự thay đổi nội tiết tố nữ đang trong giai đoạn… thích ứng, vì thế sẽ có một số trường hợp bạn gái xảy ra tình trạng ra máu giữa hai kỳ kinh hoặc kinh nguyệt kéo dài quá lâu.

Khoảng 70% trường hợp chảy máu ở các bạn gái tuổi dậy thì là do hoạt động nội tiết kém, chức năng phóng noãn chưa hoạt động tốt sẽ dẫn đến tình trạng ra máu từng đợt, ra nhiều hoặc ra ít… Những biểu hiện này có thể nghiêm trọng nhưng cũng có thể vô hại tùy theo mức độ của việc ra huyết khi theo dõi chu kỳ hành kinh. Tuy nhiên, dù là có hại hay vô hại thì việc chảy máu bất thường ngoài chu kỳ có thể là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa tiềm ẩn. Vì vậy các bạn nên thăm khám bác sĩ sớm như Ngọc Anh để hiểu rõ cơ thể mình đang trục trặc gì và có cách chữa trị kịp thời nha.

Dấu hiệu nhận biết ra huyết bất thường

Cũng theo bác sĩ đã khám cho Ngọc Anh tư vấn, bạn gái chúng mình có thể lập kế hoạch theo dõi chu kỳ và "điểm mặt" một số biểu hiện ra huyết âm hộ, âm đạo bất thường như sau:

- Ra huyết đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng lượng máu ít hơn hoặc nhiều hơn hẳn so với các chu kỳ trước đó.

- Ra huyết ở những thời điểm trái với tự nhiên, ra huyết âm đạo trước 9 tuổi.

Nguyên nhân ra huyết bất thường

- Ra huyết khi trong âm đạo có dị vật bất thường.

- Mất cân bằng nội tiết tố, đặc biệt là sự mất cân bằng giữa hormone estrogen và progesterone có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo.

- Viêm nhiễm phụ khoa cũng có thể là nguyên nhân khiến "vùng kín" của bạn bị chảy máu bất thường.

- Ra huyết do ung thư cổ tử cung, tử cung, buồng trứng...

- Ra huyết do căng thẳng, áp lực trong học tập cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

- Khi tập luyện thể dục cường độ cao hoặc bị tổn thương do tập thể dục cũng sẽ xuất hiện chảy máu âm đạo.

Như vậy, để biết hiện tượng chảy máu có bất thường hay không, việc đầu tiên bạn cần làm là theo dõi chu kỳ chuẩn của mình để có hướng giải quyết thích hợp bạn nhé! Bạn có thể gửi thắc mắc cho chuyên gia Kotex Girlspace để được giải đáp tường tận những mối lo ngại hay gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp luôn nha.