02.03.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Hướng dẫn Teengirl cách dùng băng vệ sinh

Trong ngày đầu phát hiện mình có kinh nguyệt, Đan Thanh lúng ta lúng túng như gà mắc tóc. Rất may mẹ Đan Thanh rất tâm lý và nhẹ nhàng hướng dẫn cô bé cách sử dụng băng vệ sinh để giữ sạch cơ thể trong những ngày ấy. Nếu teengirl nào còn bối rối trong việc sử dụng "bửu bối" ngày "đèn đỏ" thì theo dõi buổi trò chuyện này nhé!

Băng vệ sinh là "trợ thủ" đắc lực trong những ngày "đèn đỏ"

Qua sinh nhật tuổi 13, Đan Thanh xanh mặt khi phát hiện có… máu ở quần chíp. Em quên khuấy chuyện chu kì "đèn đỏ" đầu tiên sẽ đến bất ngờ như mấy nhỏ bạn thân đã rỉ tai mà chỉ nghĩ mình bị bệnh gì đó nên vội vàng chạy lên phòng mẹ. Nghe con gái nói xong, mẹ không giấu được nụ cười trên môi.

Tham khảo: Tampon là gì

Cách sử dụng băng vệ sinh đúng cách


Đan Thanh (xấu hổ nũng nịu): Sao mẹ lại cười con?

Mẹ: Đây là kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong tuổi dậy thì của con gái mẹ đó. Và từ bây giờ con cần tập sử dụng băng vệ sinh, nó sẽ giúp con tự tin tin đi bất cứ đâu, làm bất cứ gì mà không cần phải lo lắng con yêu ạ.

Đan Thanh (ngây ngô): Vì sao con phải dùng băng vệ sinh mà không phải một thứ gì khác hả mẹ?

Mẹ: Là con gái, băng vệ sinh sẽ là "trợ thủ" đắc lực cho con trong ngày "đèn đỏ". Với công dụng thấm hút và thông thoáng, băng vệ sinh sẽ bảo vệ và đồng hành cùng con khắp mọi nơi.

Đan Thanh (bối rối gãi đầu): Nó có khó sử dụng không mẹ?

Mẹ: Rất đơn giản con ạ. Mẹ sẽ hướng dẫn con cách dùng băng vệ sinh nhé: Trước tiên con hãy bỏ vỏ ngoài của băng vệ sinh, sau đó lột miếng giấy dán bảo vệ ra và dán vào bên trên quần nhỏ của con. Để băng vệ sinh được thẳng và không gây khó chịu cũng như tràn băng, con hãy để thẳng miềng băng giữa phần đáy quần nhỏ, sau đó con hãy dán 2 bên mép băng xuống phía dưới đáy quần. Đây là phần giúp băng không bị co dúm khi chúng ta di chuyển. Để ngày chu kỳ ra nhiều con dùng loại băng vệ sinh có cánh để miếng băng cố định tránh tràn băng giúp con thoải mái vui chơi, vận động.

Đan Thanh (nhăn trán): Con để băng vệ sinh ấy suốt ngày luôn hả mẹ?

Mẹ: Điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe đâu con gái ạ. Con phải thay băng vệ sinh cứ 3 - 4 tiếng/1 lần, dù nhiều hay ít. Nếu ngày "đèn đỏ" con ra kinh nhiều con có thể thay ngay băng mới khi cảm thấy tràn băng. Nếu con lười biếng, hay tiết kiệm mà không thay băng vệ sinh sau 3-4 tiếng sẽ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Điều này dẫn đến việc "cô bé" của con sẽ bị ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.

Tham khảo: Bị ngứa vùng kín phải làm thế nào

Đặc biệt, con nhớ rửa tay sạch trước và sau khi thay băng vệ sinh là cách tốt nhất để tránh việc lây nhiễm vi khuẩn từ môi trường vào âm đạo thông qua băng vệ sinh, giúp con bảo vệ sức khỏe của chính mình đấy con ạ. Và Sau khi con hết kinh, khoảng từ 3 - 5 ngày trong tháng con không cần dùng đến băng vệ sinh nữa. Nếu muốn an tâm con có thể dùng thêm băng vệ sinh hàng ngày con nhé.

Bên cạnh đó, vào những ngày "đèn đỏ" con nhớ thường xuyên vệ sinh vùng kín bằng nước ấm pha chút muối loãng. Sau khi rửa sạch nhớ lau khô vùng kín bằng khăn mềm và mặc quần áo bằng chất liệu cotton giúp thấm mồ hôi tốt hơn con nhé. Thông thường, vào những ngày đầu sắp có chu kỳ và cuối chu kỳ, "cô bé" thường xuất hiện một ít chất dịch màu vàng nhạt, khi ấy con nên dùng băng vệ sinh hàng ngày nhắm giúp con an tâm và tự tin hơn.

Giờ con gái mẹ đã hết sợ và lo lắng chưa nào. Đây là điều chứng tỏ con gái mẹ trở thành thiếu nữ rồi đó. Vì vậy, hãy yêu và chăm sóc bản thân con từng ngày, từng giờ để con gái mẹ trở thành cô gái hiểu biết và hạnh phúc nhất con nhé!

Đan Thanh (rúc vào lòng mẹ): Mẹ thật tuyệt. Con cảm ơn mẹ. 

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Để không bị bối rối và lo lắng trong chu kì kinh nguyệt đầu tiên, các teengirl có thể tự trang bị kiến thức về cách chăm sóc sức khoẻ trong chu kì kinh nguyệt bằng cách đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại Góc Chuyên Gia của Kotex Girlspace.