02.03.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Đau ngực khi có kinh, bình thường thôi!

Thảo "ròm" thân mến!
Hôm qua nhận được e-mail của cậu tớ suýt ngất vì ngạc nhiên, hi hi. Ngày nào cũng gặp nhau mà cậu còn bày đặt e-mail nữa chứ. Nhưng đọc thư thì tớ hiểu là cậu ngại, lại sợ mấy đứa nhiều chuyện lớp mình nghe thấy lại tám lung tung chứ gì. Túm lại, tớ thấy cách này cũng hay, có thể áp dụng trong trường hợp hai đứa mình muốn trao đổi với nhau chuyện tế nhị nào đó. Như chuyện cậu hỏi tới có bị đau nhoi nhói, tức tức khó chịu ở ngực mỗi khi gần đến ngày "đèn đỏ" giống cậu không ấy. 
Với độ tuổi mới lớn như chúng mình thì triệu chứng đau ngực khi có kinh hoàn toàn bình thường nhé!

Thú thật, lúc đầu tớ cũng hoang mang như cậu. Vì hiện tượng hành kinh của tớ sớm hơn cậu một năm, chắc do cơ thể của tớ phát triển sớm hơn cậu ấy nhỉ? Thành thử ra tớ đã sống cùng hiện tượng đau ngực khi có kinh từ tháng thứ 3 khi có kinh nguyệt đó cậu.

Tại sao lại có hiện tượng đau ngực khi có kinh, cậu biết không?


Mẹ tớ nói, lý do chính của chứng đau ngực khi có kinh là do tăng tiết tố estrogen, hormone nữ, dẫn tới cứng các mô ở ngực và làm ngực cương lên. Tình trạng này hay diễn ra vào ngày thứ 21 của chu kỳ kinh. Đặc biệt, những cô gái đang trong độ tuổi phát triển như tụi mình càng dễ gặp triệu chứng này đó cậu. Do đó cậu cũng đừng nên lo lắng khi thấy có hiện tượng đó nha.
Mẹ tớ cũng nói, với độ tuổi mới lớn như chúng mình thì triệu chứng đau ngực khi có kinh hoàn toàn bình thường. Thông thường cơn đau có thể ở một hoặc cả hai bên ngực. Cơn đau có thể theo từng tháng, hoặc khi vài tháng mới xuất hiện trở lại. Thậm chí có trường hợp kéo dài cả vài tuần luôn đấy. Cơn đau này sẽ giảm dần khi cơ thể chúng ta phát triển hoàn chỉnh và có chế độ ăn uống khoa học

Vậy cậu có biết cách bye bye tình trạng đau ngực và các khó chịu khác ngày đèn đỏ?

Không biết cậu thì thế nào, với tớ thì trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt, ngoài chuyện đau ngực thì tâm trạng tớ kỳ lắm, buồn vui thất thường, dễ khóc và hay suy nghĩ vẩn vơ cậu ạ. Nhưng bây giờ tất cả những biểu hiện ấy của tớ không còn xảy ra nữa vì mẹ đã giúp tớ vượt qua tình trạng này bằng dinh dưỡng đó cậu. Mẹ nói, cơ thể của chúng ta đang lớn nên rất cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để đáp ứng những thiếu hụt của cơ thể như Vitamin E, B6, acid béo Omega-3. 
Công dụng của vitamin B6 giúp trấn an cảm xúc trước kỳ kinh, vitamin E giúp giảm cơn đau vùng ngực, Omega-3 giúp giảm bài tiết loại hormone kích thích co bóp tử cung trước kỳ "đèn đỏ", nguyên nhân gây đau bụng, lưng, ngực khi có kinh. Tớ biết cậu không thích ăn rau nhiều, nhưng từ giờ cậu hãy chịu khó tập ăn thêm rau xanh như bông cải, cà rốt, chuối và các loại ngũ cốc đi nha. Chỉ cần bổ sung đủ chất dinh dưỡng thích hợp, chúng mình sẽ trải qua những khó chịu trước kỳ "đèn đỏ" một cách thoải mái, nhẹ nhàng. Khi đó đau ngực khi có kinh sẽ chẳng thể khiến cậu lo lắng nữa.

Đau ngực là hiện tượng bình thường diễn ra trước kì kinh nguyệt. Nếu cậu vẫn còn những thắc mắc về tâm lí hay sức khoẻ sinh sản, hãy thử đặt câu hỏi cho các chuyên gia Kotex tại Góc chuyên gia nhé. Đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp thắc mắc khó nói của Hội bạn gái chúng mình nè.
Chúc cậu cuối tuần vui vẻ.
Bạn của cậu
Trúc "mập" dễ thương :-)