02.03.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Bài học bảo vệ "Vùng nhạy cảm" con gái

Một buổi sáng cuối tuần đẹp trời, khi những tia nắng mai rực rỡ trên đầu và San San đang ngồi đọc sách, mẹ nhẹ nhàng đến ngồi bên cạnh San San, vuốt tóc âu yếm: "Hôm nay mẹ con mình đều rảnh rỗi, thư thả thế này hay là mẹ con mình cùng trao đổi với nhau về những vấn đề sức khỏe giới tính tuổi mới lớn của con nhé, ví dụ như về việc bảo vệ âm đạo hay bảo vệ màng trinh nè."

Làm thế nào để giữ vệ sinh vùng kín?


Nghe mẹ nói thế, San San hơi ngượng một chút nhưng trở nên hào hứng ngay. Tựa vào lòng mẹ, San San bắt đầu liến thoắng.

San San: Mẹ ơi, không nhắc đến thì thôi, nhưng mà hễ nhắc đến là con có nhiều thắc mắc lắm. Con vẫn nghe lời mẹ giữ gìn vệ sinh vùng kín. Nhưng mà bạn con nói phải dùng xà phòng, thì mới diệt được hết vi khuẩn gây hại phải không mẹ?

Mẹ: Ồ, như thế không đúng đâu con ạ. Đúng là âm đạo chứa nhiều vi khuẩn so với bất cứ nơi nào khác trong cơ thể của phụ nữ. Tuy nhiên, các vi khuẩn có lợi bên trong âm đạo bao giờ cũng nhiều hơn vi khuẩn có hại đấy. Chúng giúp cân bằng độ pH của âm đạo nè, sản xuất chất ngăn cản vi khuẩn "xấu" xâm nhập bám vào. Nếu sự cân bằng của vi khuẩn bị xáo trộn, có thể dẫn đến nhiễm trùng và viêm âm đạo đấy con. Tốt nhất là con nên tránh xà phòng thơm và thuốc sát trùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và độ pH trong âm đạo, gây kích ứng. Mình chỉ nên sử dụng nước rửa bình thường để vệ sinh khu vực xung quanh âm đạo nhẹ nhàng mỗi ngày. Âm đạo sẽ tự làm sạch bên trong với dịch tiết tự nhiên của nó. Tuy nhiên vào những ngày "đèn đỏ" con có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ cân bằng pH để tránh viêm nhiễn phụ khoa, vì những ngày đó âm đạo ẩm ướt hơn bình thường, dễ sản sinh vi khuẩn có hại nhiều hơn, con hiểu chưa nè?

San San: Dạ con hiểu rồi ạ.

Mẹ: Ừ, con ngoan lắm. Thêm nữa, mẹ phải nhắc con một chuyện. Mẹ biết tuổi con thì thường thích ăn đồ ăn nhanh, nhưng như vậy thì không tốt cho sức khoẻ của âm đạo đâu con. Trong thức ăn nhanh có hàm lượng đường, muối cao điều này sẽ ảnh hưởng tới vùng kín, làm âm đạo dễ bị nhiễm nấm men. Con nên ăn trái cây, rau quả nhiều hơn, thay vì ăn thức ăn nhanh.
Bai Hoc Bao Ve Vung Nhay Cam 2

Thức ăn nhanh không hề tốt cho môi trường âm đạo

San San: Dạ, con nhớ rồi ạ. Nhưng mà mẹ ơi, con còn một thắc mắc nữa. Thông thường trong lúc mình vệ sinh thì có khả năng vô ý làm rách màng trinh không ạ?

Mẹ: Có đó con, nếu mình không cẩn thận thì cũng có thể làm rách. Mẹ đã dặn con là chỉ vệ sinh bên ngoài, tránh thụt rửa sâu vào bên trong rồi đúng không nào. Nhưng mà con nhắc lại thì mẹ cũng muốn lưu ý con một điểm nữa, nhiều khi mình không để ý thì sẽ ảnh hưởng rất lớn. Cấu tạo màng trinh của mỗi người dày mỏng khác nhau, mình không biết của mình mỏng hay dày thế nào nên con phải cẩn thận. Khi vệ sinh không nên dùng vòi sen hướng trực tiếp vào âm đạo, làm như thế khi mình ngồi xổm vệ sinh, cửa âm đạo mở thì những tia nước này sẽ trực tiếp tác động vào bên trong, nếu màng trinh quá mỏng manh thì sẽ bị rách đấy con ạ.

Làm sao để biết thời điểm trứng rụng?


San San: Chao ôi, nguy hiểm quá mẹ ha. Con sẽ chú ý cẩn thận. Cơ mà con cũng thắc mắc về chu kỳ rụng trứng nữa. Làm sao để biết khi nào thì trứng rụng ạ?

Mẹ: Về chu kỳ rụng trứng thì để biết chính xác mình cần có dụng cụ đo con ạ.

San San: Ồ, hay quá mẹ nhỉ, còn có loại dụng cụ đó nữa. Hihi

Mẹ: Có chứ sao không con. Ngoài ra con có thể dựa vào một số dấu hiệu về chu kỳ rụng trứng như thân nhiệt hay là âm đạo ngày đó sẽ tiết ra dịch nhầy nhiều hơn bình thường nữa. Hoặc con có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính toán chu kỳ rụng trứng, nhưng phức tạp hơn một chút.

Mẹ nói con nghe nhé, chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt); giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h) và cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới. Nhưng ở một số bạn gái, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhưng dù thế nào, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh - 14 ngày. Như vậy, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 đó con.

San San (ôm mẹ và hôn lên má): Oà, cái gì mẹ cũng biết hết. Mẹ con là số một luôn!

Cuộc trò chuyện giữa mẹ và San San càng lúc càng cởi mở hơn, đó hẳn là một kỷ niệm quý giá mà San San sẽ ghi nhớ và mang theo suốt quá trình trưởng thành. Có bạn nào cũng được mẹ truyền đạt những "bí kíp" chăm sóc bản thân ở tuổi mới lớn như San San không, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với hội Kotex Girlspace nhé!