25.02.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những nguyên nhân gây chậm kinh bạn gái nên biết

Hẳn bất kỳ bạn gái nào cũng phải đối mặt với ít nhất đôi ba lần chậm kinh hay nhiều bạn lo lắng không biết chậm kinh 1 tuần có sao không. Ngày đèn đỏ đến "không đúng hẹn" đôi lúc cũng khiến các teengirls hết sức lo lắng. Bạn biết không, có rất nhiều nguyên nhân chậm kinh, có thể là bình thường nhưng nhiều lúc lại tiềm ẩn những nguy hiểm. Hãy cùng Girlspace tìm hiểu thêm nhé!

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Tìm hiểu nguyên nhân chậm kinh

Khi được hỏi về hiện tượng chậm kinh, các bạn gái đều đồng loạt trả lời rằng trong cuộc đời họ cũng rất nhiều lần họ phải đối mặt với chuyện này. Do đó, bạn cũng đừng quá lo lắng nhé! Thường thì các nàng của chúng ta sẽ cảm thấy bình thường nếu sau đôi ba ngày chưa tới "đèn đỏ". Vậy nếu quá 5 ngày, 7 ngày hay 10 ngày, kinh nguyệt vẫn chưa về với bạn, bạn phải làm sao? Cùng xem xem bạn ở trong trường hợp nào và cách xử lý ra sao nhé!

Nguyên nhân dẫn tới chậm kinh 5 ngày

Chậm kinh 5 ngày: đa phần các bạn gái của chúng ta đều đã từng gặp phải nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Có thể bởi các nguyên nhân sau:

- Tính nhầm ngày, sao lại không nhỉ? Bình thường một chu kỳ kéo dài từ 28-30 ngày nhưng không phải ai cũng giống ai đâu nhé! Thỉnh thoảng, ngày đèn đỏ cũng bị chậm do thay đổi lịch sinh hoạt hoặc chế độ ăn uống không điều độ cũng dẫn tới chậm kinh 5 ngày đấy!

- Do uống thuốc điều trị. Một số tác dụng phụ không mong muốn của một vài loại thuốc cũng khiến chậm kinh.

- Quá căng thẳng cũng là nguyên nhân của chậm kinh. Vào những tháng mà việc học, thi cử kéo dài, thức khuya, dậy sớm cùng những lo lắng vô tình sẽ làm ngày ấy đến trễ hơn bình thường.

- Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì các hormone kích thích tố. 

- Vận động mạnh: điều này thường thấy ở các bạn gái tại các trường thể thao thành tích cao, chậm kinh do mất quá nhiều năng lượng cũng như căng thẳng.

Nguyên nhân dẫn đến chậm kinh 7 ngày

Chậm kinh 7 ngày: Đã qua 1 tuần mà "đèn" chưa "đỏ". Có lẽ đến lúc này, bạn đang cảm thấy vô cùng lo lắng đúng không nào? Vậy trễ kinh 1 tuần có sao không? Hãy cùng xem bạn mắc phải nguyên nhân chậm kinh nào dưới đây nhé!

- Do mang thai: Nếu bạn có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng không dùng bất kì biện pháp quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ nào thì rất có thể bạn đã mang thai. Để biết chính xác chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần dùng que thử thai là có thể xác định được.

- Mất cân bằng hormone do cơ thể tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng dẫn đến hiện tượng chậm kinh 7 ngày

- Khi mắc một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, u xơ tử cung… bạn cũng sẽ bị chậm kinh nguyệt.

Tham khảo: Chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ


nguyên nhân chậm kinh

Chậm kinh sau khi "yêu" thì nên dùng que thử để làm rõ nguyên nhân chậm kinh nhé.

Chậm kinh 10 ngày có nguy hiểm không?

Chậm kinh 10 ngày: Nếu đã qua 1 tuần, qua 10 ngày hoặc hơn, bạn vẫn chưa "bị". Lúc này bạn gái cần đến ngay bệnh viện, phòng khám phụ khoa để kiểm tra và xin tư vấn của bác sỹ nhé. Theo nhiều bác sỹ sản khoa, nếu trễ kinh 10 ngày trở lên, nếu đã từng quan hệ tình dục, bạn cần mua que thử thai ngay lập tức. Tuy nhiên, xác xuất thử que lúc này cũng chỉ đạt hiệu quả khoảng 90-95%. Bạn nên thử máu hoặc nước tiểu vì chỉ như thế mới có kết quả chính xác. Ngoài ra, nguyên nhân chậm kinh kéo dài cũng có thể do bạn đang mắc một căn bệnh nặng nào đó hoặc điều trị thuốc ở nồng độ cao. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài, dường như cách vài tháng, bạn cũng trễ 8-10 ngày hoặc hơn mới là đáng ngại. Còn nếu lâu lâu bạn mới trễ kinh nhiều ngày thì cũng đừng quá lo lắng nhé các cô gái!

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

Tình trạng kinh nguyệt "trễ hẹn" tuy là một hiện tượng khá phổ biến nhưng không ít chị em không nắm được nguyên nhân thực sự do đâu để phòng tránh và chữa trị kịp thời. Hãy theo dõi chuyên mục Góc chuyên gia tại Kotex Girlspace để tìm hiểu thêm các vấn đề khác về sức khoẻ giới tính nhé.