24.02.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Với các teen girl, mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt không đều, nàng nào cũng bắt đầu lo lắng đủ kiểu, nào là kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai, (nếu trước đó lỡ "vượt rào"), không biết mình có đang mắc bệnh nào nghiêm trọng hay không,.... Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có thể đến từ nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng Girlspace đi tìm các lý do phổ biến nhất để hết bị lo lắng vô cớ nhé!

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không


kinh nguyệt không đều

1. Kinh nguyệt không đều đơn giản do tuổi dậy thì


Dậy thì là một quá trình diễn ra từ từ. Chúng ta không thể nào đi ngủ trong cơ thể đứa trẻ và thức dậy trong cơ thể người trưởng thành, đúng không? Tương tự như vậy, những tín hiệu đi từ não đến buồng trứng cần có thời gian luyện tập mỗi tháng một lần để trưởng thành hơn. Giai đoạn luyện tập này có thể kéo dài đến vài năm, và do đó, không có gì cần phải nhặng xị lên chỉ vì kinh nguyệt không đều ở tuổi này cả.

Tham khảo: Tuổi dậy thì của con gái

2. Có thể kinh nguyệt không đều là do bạn theo dõi sai cách


Với chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, ngày đầu tiên của chu kỳ này cách ngày đầu tiên của chu kỳ kia từ 21 - 40 ngày. Nếu không theo dõi, hoặc thậm chí là theo dõi sai cách, bạn sẽ bị hoang mang vô cớ khi bỗng thấy tháng này chu kỳ của mình sao chưa tới mà không biết được là bất thường hay không. Để theo dõi dễ dàng, thuận tiện và chính xác, teen girl có thể tải các ứng dụng tính chu kỳ về điện thoại, chẳng hạn như tải miễn phí Tracker Lite trên iOS và Android.

Tham khảo: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

3. Thiếu cân cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều


bác sỹ tư vấn chu kỳ kinh nguyệt không đều


Nếu một cô gái nhẹ cân, não bộ sẽ nghĩ rằng cô ấy đang ở trong tình trạng đói kém, đây không phải là thời gian tốt nhất để sinh sản. Do đó, một số teen girl có cân nặng cực kỳ ít, thậm chí còn không đạt chỉ số BMI (chỉ số khối lượng cơ thể) tối thiểu, cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều.

4. Kinh nguyệt không đều có thể do bạn bị buồng trứng đa nang


Đa nang buồng trứng là rối loạn gây ra do buồng trứng không thể sản xuất các hormone theo đúng tỉ lệ bình thường. Kinh nguyệt không đều ở một số teen girl có thể là triệu chứng của căn bệnh này. Các triệu chứng khác của đa nang buồng trứng bao gồm tăng cân, da nhờn hoặc mụn trứng cá, trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng. Nếu có thêm những triệu chứng khác ngoài kinh nguyệt không đều, teen girl nên đến khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

5. Kinh nguyệt không đều do chu kỳ "chạy theo" người khác


chu kỳ kinh nguyệt không đều


Những teen girl đang sống cùng mẹ, chị gái, em gái, hoặc cô bạn thân cũng có thể thấy kinh nguyệt không đều. Mặc dù nguyên nhân chưa được các nhà khoa học lý giải, nhưng đây là hiện tượng vô cùng phổ biến, nó sẽ giải thích lý do tại sao bạn thường có ngày đèn đỏ thất thường như thế.

6. Và nguyên nhân kinh nguyệt không đều khác là do bạn có thai


Chắc hẳn teen girl nào cũng biết, kinh nguyệt không đều là dấu hiệu dự báo khá chính xác khả năng bạn đã mang thai. Nếu trước đó có "vượt rào" không an toàn, các nàng hãy nhanh chóng mua que thử thai hoặc đến cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để kiểm tra chính xác nhé!

Tham khảo: Trễ kinh 10 ngày có thai không

Các bạn nữ nên quan tâm, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên cũng như trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân mình trước các nguy cơ về bệnh tật khó lường.