25.02.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?

Quay cuồng với lịch học tập, làm việc và yêu đương nên có nhiều bạn gái trễ "đèn đỏ" từ hai tuần đến cả tháng mới nhận ra. Có bạn lo lắng cho sức khỏe, có bạn ăn ngủ không yên vì sợ mang bầu. Từ đó có thể thấy kinh nguyệt không đều rất đáng ngại nhưng kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Mời bạn tìm hiểu thêm về vấn đề này qua cuộc trò chuyện của chuyên gia Kotex Girlspace với hai bạn đọc có nick là Vicky Nguyễn và Lily nhé!

Tham khảo: Chậm kinh 1 tuần có sao không

Kinh nguyệt không đều có phải do có thai?


Vicky Nguyễn: Thú thật em thắc mắc điều này lâu rồi. Một trong những dấu hiệu để biết có thai là trễ kinh, nhưng kinh nguyệt không đều làm sao để biết có thai hay không?

Chuyên gia: Thật ra có rất nhiều nguyên nhân khiến cho vòng kinh không đều, chậm hoặc mất kinh không chỉ là do có thai, chẳng hạn như: Mất cân bằng nội tiết tố, thần kinh căng thẳng, stress, cơ thể bị xúc động mạnh hay thay đổi về thể trạng, môi trường đột ngột. Nếu có quan hệ với bạn trai mà không áp dụng biện pháp phòng tránh thai nào (hay áp dụng không đúng cách) thì bạn nên mua que thử thai ngay khi có dấu hiệu chậm kinh. Nếu cảm thấy kết quả của que thử chưa đủ chắc chắn thì bạn hãy đến bác sĩ để khám nhé!

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai chậm kinh 10 ngày có nên thử thai

Lily: Kinh nguyệt không đều, khi thì sớm, khi thì muộn, khi nhiều khi ít như vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không vậy bác sĩ?

Chuyên gia: Có chứ, kinh nguyệt không đều nói chung và kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì nói riêng không tốt cho việc đào thải độc khiến các bạn gái dễ bị lão hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, vòng kinh không đều ảnh hưởng đến khả năng mang thai, hoặc đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh.

Vấn đề kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai sẽ không còn quá đáng sợ khi bạn nghe chuyên gia tư vấn.

Lily: Ôi, ghê gớm vậy sao bác sĩ. Vậy khi nào thì em nên đi khám khi bị trễ kinh? Tại vì kinh nguyệt không đều nên em không biết như thế nào là quá bất thường hết.

Chuyên gia: Bạn nên đi khám khi:

- Không thấy từ 3 chu kỳ kinh trở lên mỗi năm.

Chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường (trên 35 ngày).

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường (dưới 21 ngày).

- Bị mất máu và đau nhiều hơn bình thường trong kỳ kinh.

- Kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày.

Chế độ ăn uống khi kinh nguyệt không đều


Vicky Nguyễn: Bác sĩ ơi, vậy mình nên ăn uống như thế nào khi kinh nguyệt không đều?

Chuyên gia: Bạn nên bổ sung vào thành phần bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát... và các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt... Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê,... bạn nhé!

Tham khảo: Thế nào là ăn uống khoa học


Kinh Nguyệt Không Đều Làm Sao Biết Có Thai
Chuối cũng là một trong những thực phẩm bổ sung vitamin B tốt và dễ tìm mua nhất

Vicky Nguyễn, Lily: Vâng, cám ơn bác sĩ ạ.

Chu kì kinh nguyệt chịu sự ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố về tâm sinh lí và chế độ ăn uống, đồng thời cũng phản ánh chính xác tình trạng sức khoẻ của bạn gái. Để tránh những băn khoăn, lo lắng do tình trạng thất thường của kinh nguyệt, hội chị em hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho các chuyên gia Kotex Girlspace tại Góc Chuyên Gia để được giải đáp kịp thời nhé.