21.01.2016 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Kinh nguyệt bất thường, làm sao đây?

Có rất nhiều triệu chứng dậy thì chúng mình phải đối mặt như: ngực bắt đầu nảy nở, lông tóc mọc nhiều hơn, mụn trứng cá tấn công ồ ạt hay "kinh khủng" nhất là ngày "đèn đỏ" lúc chớp lúc tắt, còn gọi là bất thường kinh nguyệt. Đừng quá lo lắng bạn nhé!

Từ 13-16 tuổi, bạn gái sẽ "diện kiến" chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Những lần sau đó, "ngày ấy" đến rất bất chợt, lúc sớm lúc muộn, có khi lại im bặt nhiều tháng liền. Chưa kể màu sắc của "dung dịch dâu tây" lúc đậm, lúc nhạt, khi nhiều, khi ít. Có bạn còn cho rằng những ngày này thật bẩn, một số bạn khác sợ bị chảy máu đến chết!?

Những điều các bạn cho là "khủng khiếp" ở trên thật ra rất đỗi bình thường các nàng ạ. Hầu hết những bạn gái trước khi trưởng thành đều gặp những triệu chứng dậy thì tương tự nhưng xấu hổ giấu nhẹm hay chỉ rỉ tai nhỏ bạn thân thôi.

Chân dung "kẻ địch"

Có thể hiểu đơn giản, kinh nguyệt là hiện tượng "chảy máu" có tính chu kỳ, do các hoóc môn sinh dục trong cơ thể giảm đột ngột làm bong nội mạc tử cung.

Thông thường, mỗi bạn sẽ có chu kỳ "đèn đỏ" khác nhau, dao động trong khoảng 21-35 ngày. "Tuần lễ dâu tây" kéo dài từ 2-6 ngày và thải ra khoảng 20-60ml máu.

Ở những chu kỳ đầu tiên, do cơ thể bạn gái đang trong quá trình phát triển từ một đứa trẻ thành một phụ nữ trưởng thành, nội tiết tố chưa hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thỉnh thoảng, có những vòng kinh không phóng noãn nên niêm mạc tử cung cứ dày lên quá độ, khi bong ra tạo nên lượng "đỏ đèn" hoài, kéo dài dây dưa, còn gọi là rong kinh, rong huyết. 

Ngược lại, những bạn có cơ thể ốm yếu, thiếu dinh dưỡng, cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc chỉ phát triển một phần, lượng huyết kinh sẽ bị "ứ" lại, gọi là vô kinh hoặc bế kinh.


Bat Thuong Kinh Nguyet (2)Uống nhiều nước và tập thể dục đều đặn giúp bạn giảm được những bất thường kinh nguyệt trong tuổi dậy thì 


"Giải mã" nỗi sợ


Để có thể "sống hòa bình" với các kỳ " đèn đỏ", bạn nên:

- Ăn uống khoa học đầy đủ chất dinh dưỡng, chất xơ, bổ sung vitamin A, C, D, E.
- Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, uống nhiều nước.
- Hạn chế uống các loại trà, cà phê, nước ngọt...
- Sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý, kết hợp tập thể dục đều đặn.

Mặc dù đã sắp xếp một lối sống cực kỳ khoa học nhưng bạn vẫn cảm thấy có điều bất thường trong chu kỳ như:

- "Tuần lễ dâu tây" kéo dài quá 7 ngày hoặc kết thúc chỉ trong 1 ngày
- Lượng huyết kinh ít, đậm đặc, vón cục, có màu nâu sẫm
- Rối loạn kinh nguyệt kèm đau bụng dưới kéo dài và thường xuyên
Khi gặp một trong những dấu hiệu trên, bạn nên nhờ mẹ đưa đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, tìm hiểu nguyên nhân và xử lý sớm, tránh để lại hậu quả đáng tiếc như bị vô sinh về sau đó nha.