20.12.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Xua tan khó chịu trước ngày đèn đỏ

Đâu là dấu hiệu trước khi có kinh?

Chẳng biết các bạn thế nào chứ dấu hiệu của tớ rõ ràng lắm. Chỉ cần trước đó mấy ngày là cơ thể báo hiệu liền. Dù lúc đó đang nằm lướt Facebook hay trong lớp học tiếng Anh yêu thích thì người cũng rã rời. Đầu óc tớ váng vất và như phát sốt đến nơi. Bụng tớ cũng đau ngâm ngẩm nữa. Từ lúc ấy trở đi tớ chẳng có hứng thú làm việc gì ra hồn và cũng chẳng đi chơi đâu được thoải mái. Hic, sao tớ phải chịu đựng chuyện này chứ?

Vì sao nhỉ?

Sau khi đi hỏi bác Gúc-gồ và mấy chị lớn, tớ đã biết vì sao mình có những biểu hiện khó chịu trước ngày "đèn đỏ" như thế. Nguyên nhân lớn nhất là vì nồng độ của progesteron và estrogen giảm xuống dưới mức trung bình trong những ngày ấy. Ngoài ra vì tớ hơi lười vận động một tí (chạy bộ đâu có selfie đẹp được huhu) nên người hơi yếu ớt. Tớ cũng thích ăn nhiều đồ ngọt, uống hơi nhiều cà phê nên các triệu chứng khó chịu càng nhiều hơn.

Làm thế nào sống chung với "bão"?

Cuối cùng thì tớ cũng phải chấp nhận rằng mình đã lớn, mình phải học cách sống chung với "cơn bão đỏ" này thôi. Sau khi tham khảo từ bác sỹ phụ khoa thì tớ đã có trong tay nhiều bí kíp lợi hại dưới đây:
  • Lập một cuốn "nhật ký nguyệt san" để ghi lại chi tiết những dấu hiệu khó chịu trước kỳ "đèn đỏ" và diễn biến của nó. Như thế các tháng sau này tớ sẽ có kinh nghiệm đối phó với các biểu hiện ấy mà không bất ngờ hay lo lắng.
  • Ăn nhiều rau quả và các loại hạt. Điều này sẽ giúp cơ thể tớ đủ chất mà không bị nặng bụng. Tớ cũng ăn thành nhiều bữa và ăn ít gia vị hơn
dấu hiệu trước khi có kinh
                         

  • Vận động nhẹ nhàng để tăng endorphins giúp giảm đau bụng dưới. Tớ sẽ tạm biệt các cơn đau và cảm thấy yêu đời hơn.

  • Ngủ đủ 8 tiếng mỗi tối. Như thế tớ mới đủ sức để học tập và chịu đựng các khó chịu của tiền kinh nguyệt. Tớ cũng tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ để bớt căng thẳng.

  • Dùng thuốc bổ, thuốc giảm đau theo toa của bác sỹ nếu cần. Mấy loại thuốc như ibuprofen (Advil, Motrim), Aspirin, Naproxen (Aleve) sẽ giúp giảm đau bụng dưới, giảm đau nhức. Còn thuốc an thần hay chống trầm cảm liều nhẹ, uống trước ngày "đèn đỏ" đến sẽ giúp tớ dịu tinh thần, bớt lo lắng.

Mấy điều trên đây đã được tớ ghi vào bộ nhớ rồi, các bạn cũng cho nó vào danh mục "không bao giờ quên" nhé! Hy vọng chúng ta có thể chung sống hòa bình với những ngày tiền nguyệt san khó ưa ấy.