20.12.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Tạm biệt những cơn đau lưng ngày đèn đỏ

Giải mã cơn đau lưng khi hành kinh


Ngày còn nhỏ, mình hay chọc chị gái mình là "mít ướt" vì cứ đến chu kỳ kinh nguyệt của con gái là chị ấy khóc lóc, rên rỉ, uể oải, thậm chí chị ấy còn xin mẹ "cúp cua" luôn nữa chứ. Ngoài chuyện đau bụng, chóng mặt, chị ấy còn than vãn đau lưng, mỏi tay chân… Mình buồn cười quá, nghĩ rằng chị ấy chỉ nhõng nhẽo với mẹ thôi.

Ai ngờ, năm bước sang tuổi 14, mình đã biết cảm giác thế nào là đau lưng khi hành kinh. Nó thật kinh khủng và trở thành nỗi ám ảnh của mình mỗi khi gần đến chu kỳ. Cơn đau đáng ghét đó nó nằm dọc theo phần trung tâm của lưng mình và cứ ê ẩm suốt cả ngày khiến mình trở nên cau có, khó chịu. Đến lượt mình than thở với mẹ rồi.

Tham khảo: Cách giảm đau bụng kinh


Nhìn mình nhăn nhó, mẹ cười, giải thích: "Đau bụng, đau lưng ngày hành kinh là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể nên con không cần quá lo lắng đâu. Khi đó, hocmon thay đổi đáng kể, màng trong tử cung phải co thắt để đẩy hết kinh nguyệt ra ngoài. Sự co thắt này dẫn đến việc đau bụng và đau lưng khi hành kinh".

Ngoài ra những bệnh nhỏ nhặt như viêm xương chậu hay lười vận động cũng khiến cơ thể mất đi "sức chịu đựng", sự dẻo dai nên chúng mình rất dễ mệt mỏi và cảm giác cơn đau sẽ nặng hơn.

Tham khảo: Đau bụng kinh nên ăn gì

đau lưng khi hành kinh


Cách giảm đau lưng khi hành kinh

Hẳn bạn cũng giống mình, chẳng thích phải làm bạn dài dài với những cơn đau khó chịu đâu nhỉ? Nếu muốn tạm biệt đau lưng ngày đèn đỏ, các XX hãy làm theo ghi chú sau nha, bí quyết của chị gái truyền lại cho mình đó: Vào những ngày hành kinh, ta phải uống thật nhiều nước nè. Uống nước nhiều để giúp cơ thể thải độc tố và hỗ trợ việc giảm đau.
Trong những ngày "đèn đỏ", bạn nhớ ăn uống đủ dưỡng chất với ngũ cốc, trái cây và rau củ quả nhé. Bổ sung thêm magie và vitamin B để hỗ trợ cơ thể trước những thay đổi của hocmon nữa. Và các bạn cũng có thể làm dịu cơn đau bằng cách chườm nóng nhé.

Tham khảo: Thế nào là ăn uống khoa học

Thêm một bí quyết nữa: Vào ngày "đèn đỏ" các bạn đừng tập những môn thể dục nặng. Chỉ nên chọn bài tập nhẹ nhàng với các động tác căng cơ, duỗi cơ giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, cơ lưng từ đó giúp giảm các cơn đau lưng khi hành kinh
 
Khi chăm chỉ luyện tập thể thao đều đặn, cơ thể bọn mình sẽ khoẻ khoắn hơn, không còn căng thẳng khi đến ngày đèn đỏ nữa đâu bạn à.