05.11.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Vượt “đèn đỏ” đúng cách, đón “đèn đỏ” lạc quan

Người ta nói nếu là con gái mà không có "đèn đỏ" hàng tháng thì chẳng phải là con gái. Con gái thường hay mắc cỡ nên hay nói chệch ra là "đèn đỏ", nhưng theo tên khoa học mẹ tớ và bác sĩ nói thì đó gọi là "kinh nguyệt hàng tháng". Mình thì chắc mình là con gái chính hiệu rồi, vì "đèn đỏ" tìm đến mình cách đây chưa lâu, vào lần sinh nhật thứ 13.

bí quyết vượt qua ngày đèn đỏ
"Đèn đỏ" sẽ đến vào lúc các bạn gái trong khoảng 13-15 tuổi

Kinh nguyệt ảnh hưởng cân nặng?


Đèn đỏ hình như làm cho mình gầy đi ấy! Có lần chúng ghé thăm mình 5 ngày thế là mình biến thành một "con cò" đúng nghĩa. Chắc là do quá trình này làm tiêu hao của mình không ít máu. Lo sợ quá, mình nằng nặc đòi mẹ đưa đi bác sĩ. Đến nơi bác sĩ nói đây là hiện tượng bình thường khi dậy thì. Cô bác sĩ còn khuyên mình không nên "đổ lỗi" cho bạn "đèn đỏ", vì bạn ấy trông có vẻ rút đi của mình một lượng máu nhiều những thực chất chỉ bằng... 3 đến 8 muỗng xúp thôi. Hi hi, thế mà làm mình hết hồn.

Bác sĩ cũng khuyên mình nên ăn ngủ đều đặn để tăng cân hoặc nếu không thì phải tìm đến một bác sĩ khác để xem lý do vì sao mình ốm. Các bạn nhớ chép điều này vào sổ tay để khỏi lăn tăn nhé!

giải đáp thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt
Bạn gái nên ăn ngủ đều đặn trong ngày "đèn đỏ" kẻo lại lăn tăn sao mình lại gầy đi nhé!

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có bất thường?


Có lần mình bị "đèn đỏ" thoắt ẩn thoắt hiện, khiến mình rối quá, lại phải kêu cứu đến mẹ. Cũng may mẹ đã giải thích rằng, đang trong giai đoạn dậy thì, "đèn đỏ" có thể xuất hiện xong lại "bye bye", tuần sau nó lại quay trở lại nhạt nhòa với vài giọt thì cũng là chuyện bình thường. Mẹ bảo nếu "đèn đỏ" xuất hiện nhiều và lâu thì lúc ấy mới cần phải đến bác sĩ.

Có nên tập thể dục khi hành kinh?


Mình yêu thích thể thao trong khi "bạn í (đèn đỏ)" lại không khoái vận động mạnh thì phải. Có lần mình tham gia hội thao ở trường rất nhiệt tình. Thế là bạn "đèn đỏ" phản ứng ngay. Bạn í ra ồ ạt khiến mình không dám vận động mạnh nữa. Bạn mình thấy thể, rỉ tai bảo ngay rằng: "đèn đỏ" đến theo chu kỳ và lượng vận động của nó cũng vậy. Có người nhiều những ngày đầu và càng ít về sau. Ngược lại, có người ồ ạt vào những ngày sau và rả rích những ngày đầu. Thế nên mình chỉ cần chú ý xem chu kỳ của mình ra sao để hoạt động thể thao cho phù hợp là được. Trong những ngày í, mình đã phát hiện là khi chọn loại băng vệ sinh có khả năng chặn đứng tràn băng rất phù hợp và thoải mái khi vận động nhiều. Không tin bạn cứ thử đi nhé!

Làm sao để hết đau bụng kinh?


Còn chuyện này nữa nè, mỗi khi "đèn đỏ" mang một màu sẫm thì bụng mình đau thiệt là đau. Biết sao không? Vì mình uống nhiều nước đá và ăn đồ lạnh nên khi "đèn đỏ" viếng thăm, bạn ấy phải vất vả một tí để vận hành bộ máy bên trong tớ, buộc cỗ máy phải co bóp nhiều hơn. Vì vậy, muốn đau bụng ít thôi, bạn chỉ nên uống nước ấm khi "đèn đỏ" đến thăm, ăn uống kỹ lưỡng hơn nha. Tự chăm sóc bản thân thật tốt, bạn sẽ thấy những kỳ đèn đỏ sau này chẳng mấy phiền phức nữa, cứ vô tư thôi. Mình đã cảm thấy thế đấy!

Tham khảo thêm: Đau bụng kinh nên làm gì để giảm đau hiệu quả