01.11.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những điều không nên làm trong ngày đèn đỏ

Những ngày đèn đỏ cảm giác eo ôi là khó chịu! Thế nhưng không chỉ việc phải để ý giữ gìn vệ sinh mà còn nhiều điều khác cần phải lưu ý để không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ, các bạn ạ! Vậy đâu là những điều không nên làm trong ngày đèn đỏ?

Tham khảo: Chu kỳ kinh nguyệt của con gái

Đau lưng khi có kinh

Một trong những điều không nên làm trong ngày đèn đỏ là đấm lưng! Nghe lạ quá phải không nào? Mình mỗi khi đến tháng đều có cảm giác đau tức lưng dữ dội và dĩ nhiên là sẽ có phản xạ đấm lưng. Ai mà không vậy đúng không nè, hễ tụi mình bị đau lưng, mỏi chân thì sẽ đấm bóp cơ bắp để giảm bớt nhức mỏi. Tuy nhiên khi mẹ mình nhìn thấy thì mẹ bảo làm như vậy không tốt chút nào. Tại sao á? Mình cũng đã thắc mắc giống như bạn vậy, mẹ mới giải thích rằng: bạn đau lưng trong những ngày đèn đỏ là do khoang chậu tụ máu. Nếu như đấm lưng lúc này, bạn sẽ càng làm cho khoang chậu tích tụ nhiều máu, từ đó càng tăng cảm giác đau. Ngoài ra, đấm lưng vào ngày đèn đỏ còn không có lợi cho nội mạc tử cung đang trong quá trình hồi phục sau khi một số lớp nội mạc bong ra, từ đó gây ra chảy máu nhiều, kéo dài thời kỳ hành kinh. Chà, nghe sợ quá phải không nào, thế nên các bạn đừng nên đấm lưng vào ngày đèn đỏ nha!

Một trong những mẹo để bạn cảm thấy dễ chịu hơn, là bạn có thể dùng khăn ấm để chườm lên lưng. Đảm bảo cơn đau tức sẽ giảm ngay, mình áp dụng chiêu này thường xuyên luôn!

Tham khảo thêm: Tạm biệt những cơn đau lưng khi có kinh

Chế độ ăn uống cho ngày đèn đỏ

Điều thứ hai liên quan đến ăn uống. Bạn không nên ăn quá mặn nè, ăn uống đồ lạnh, món rán hay trà đặc, cà phê trong những ngày đèn đỏ. Mẹ mình giải thích rằng thức ăn quá mặn sẽ làm cho muối và nước trong cơ thể tích trữ nhiều, khiến bạn đau đầu, tâm trạng kích động và hay giận giữ, cáu bẳn. Còn nếu bạn ăn uống lạnh sẽ làm giảm tốc độ tuần hoàn máu, từ đó ảnh hưởng đến co bóp của tử cung và bài trừ kinh nguyệt, dễ gây bế kinh, làm đau bụng kinh.

"Teengirl" như tụi mình bạn nào mà không mê ăn đồ rán, gà rán nè, khoai tây, bò viên, cá viên... nhắc đến là chảy nước miếng rồi, nhưng mà vào những ngày đèn đỏ tụi mình phải biết kiềm chế, bởi vì chất dầu tăng tiết trong thời kỳ này khiến da nổi mụn và viêm chân lông. Ngoài ra, khi hành kinh, chất béo và nước được trao đổi chậm, dễ gây tích mỡ trong cơ thể. Trà đặc và cà phê thì khỏi nói luôn, phải tránh xa nhé các bạn. Trong trà đặc, cà phê có hàm lượng chất kích thích cao, dễ kích thích thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài và ra máu nhiều đấy các bạn ạ.

 

Những điều không nên làm trong ngày đèn đỏ
Bị "đèn đỏ" thì bạn nên tránh xa đến các món có nhiều chất béo đấy nha!


Tham khảo thêm: Đau bụng kinh nên ăn gì để giảm đau hiệu quả

Trong ngày đèn đỏ, không nên hát

Điều cuối cùng mình dám chắc là các bạn sẽ vô cùng bất ngờ, đó là...hát hò! Thật vậy đó các bạn, nếu hát hò, cao giọng liên tục trong những ngày đèn đỏ, bạn có thể bị mất giọng, tiếng nói trở nên khàn đục, thậm chí dây thanh bị thương tổn vĩnh viễn. Mẹ mình nói nguyên nhân là do lượng máu được tăng cường trong khi thành mạch ở khu vực này không được củng cố và còn nhấn mạnh là các bạn gái trước khi có "đèn đỏ" hai ngày không nên cao giọng hát karaoke trong thời gian quá lâu.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Rồi, mình đã chia sẻ xong những điểm cần phải tránh trong những ngày đèn đỏ mà mình biết. Còn các bạn thì sao? Các bạn có biết những điều nào cần chú ý nữa không, hãy cùng chia sẻ với mình và mọi người ở cộng đồng Girlspace nhé!