05.11.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

7 nguyên nhân chậm kinh

Bước vào tuổi dậy thì, các bạn gái thường gặp tình trạng chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Có nhiều nguyên nhân chậm kinh, bác sĩ sản khoa của Girlspace sẽ mách cho bạn biết tại sao ngay sau đây, đừng thấp thỏm nữa nhé!


1. Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân chậm kinh

Khi bước vào tuổi dậy thì, nội tiết tố sinh dục nữ thay đổi trong cơ thể chưa ổn định, dẫn đến nồng độ hormone có sự chênh lệch nhau khiến tình trạng bị chậm kinh nguyệt, không có chu kỳ kinh hay rong kinh xảy ra. Tuy nhiên, còn tuỳ vào cơ địa và sức khoẻ của mỗi người mà vấn đề hành kinh cũng khác nhau. Đây là một trong những nguyên nhân trễ kinh hầu hết các bạn gái mới lớn gặp phài, vì thế bạn gái đừng quá lo lắng nhé.

2. Tâm lý tuổi mới lớn


Không phải chỉ sinh lý của bạn nữ ở tuổi dậy thì mới có sự biến đổi mà tâm trạng ở tuổi này cũng có nhiều sự thay đổi. Ở tuổi dậy thì, các bạn gái thường có tâm trạng lúc vui, lúc buồn bất thường. Đôi khi tính cách thất thường của các bạn nữ cũng ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, vì thế cũng gây nên nguyên nhân trễ kinh.

7 nguyên nhân chậm kinh

3. Căng thẳng là nguyên nhân khác làm kinh nguyệt đến chậm


Theo đánh giá của một số chuyên gia về tuổi mới lớn, trong độ tuổi dậy thì, các bạn gái thường chịu nhiều áp lực trong học tập dẫn đến căng thẳng và tất nhiên chúng cũng sẽ tác động đến chu kỳ kinh của bạn nữ sớm hoặc chậm hơn.


4. Thể lực

 
Theo thống kê, cơ thể bạn gái đang độ tuổi dậy thì có sự phát triển quá mức về chiều cao và cân nặng hoặc tăng cân hoặc giảm cân quá nhanh, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây ra nguyên nhân chậm kinh.

5. Dinh dưỡng

 
Đây là giai đoạn phát triển toàn diện nên việc ăn uống kém, thiếu chất cũng sẽ là nguyên nhân trễ kinh. Hãy nạp đủ các dưỡng chất cho cơ thể như thịt cá, ngũ cốc, rau củ quả tươi… đặc biệt là chất đạm và vitamin A, C, và E.


6. Quan hệ tình dục


Khi bị chậm kinh, các bạn gái đã quan hệ tình dục mà không sử dụng phương pháp phòng tránh thai nào như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai…, hãy nghĩ ngay đến nguyên nhân trễ kinh đầu tiên là có thai.

nguyên nhân chậm kinh

7. Một số bệnh lý là nguyên nhân chậm kinh


Cũng có một số trường hợp gây nguyên nhân chậm kinh đó là tiền sử bệnh lý ở tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu, buồng trứng hoặc tử cung…

Thông thường sau thời gian phát triển của tuổi dậy thì, kinh nguyệt của các bạn sẽ diễn ra bình thường và đều đặn hơn. Tuy nhiên, dù nguyên nhân trễ kinh xảy ra ở trường hợp nào, bạn gái cũng nên quan tâm và lắng nghe cơ thể của mình.

Cần quan sát chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, nếu có điều bất thường, cần có sự thăm khám của bác sĩ phụ khoa để có hướng giải quyết tốt nhất. Song song đó, các bạn gái cũng nên tuân theo một thời gian biểu giúp cân bằng việc học tập, vui chơi, nghỉ ngơi theo biểu đồ sinh học cơ thể. Bổ sung chất dinh dưỡng theo đúng nhu cầu cơ thể cần.

Hãy yêu chiều và nâng niu bản thân để trở thành người phụ nữ hạnh phúc nhất bạn nhé!