01.11.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Bí mật chu kỳ kinh nguyệt của con gái

Hôm trước mình có dịp to nhỏ với chị hai mình về vấn đề "đèn đỏ" thì mới vỡ lẽ ra nhiều chuyện mà trước đây mình chưa hề biết. Chị bảo quan tâm đến ngày "đèn đỏ" thôi chưa đủ mà còn phải hiểu rõ cả chu kỳ kinh nguyệt mới bảo vệ và chăm sóc bản thân tốt nhất được. Mình sẽ bật mí chi tiết cho mấy bồ luôn đây.

Theo chị hai "thống kê", chu kỳ kinh nguyệt chia thành 4 giai đoạn rõ rệt. Các bạn chịu khó để ý những thay đổi ở cả cảm xúc lẫn thể trạng trong 3 tháng liên tục sẽ "nằm lòng" ngay thôi à.

1. Giai đoạn "đèn đỏ" của chu kỳ kinh nguyệt (1-5)

Đây là giai đoạn "nóng" nhất của chu kỳ, tức là chúng mình bắt đầu thấy kinh nguyệt theo lớp màng tử cung bong ra và "trôi" khỏi "cô bé". Bạn bị mất chất nhầy nè, chất dịch âm đạo nè và cả các tế bào màng trong dạ con nữa. Hiện tượng "đỏ đèn" có thể kéo dài từ 3-5 ngày (hoặc một tuần) rồi giảm hẳn. Tuy nhiên, tất cả đều có điểm chung, kinh ra nhiều trong 3 ngày đầu tiên, những ngày cuối thì ít ít thôi. Màu sắc cũng không giống đâu, từ đỏ tươi sang đỏ đậm vào những ngày sau cùng. Hỏi thiệt, mấy bạn có biết mỗi chúng mình mất bao nhiêu ml máu trong giai đoạn "đèn đỏ" không? Là 50-100ml chất lỏng, với 50% là máu đấy. Để tránh sức khỏe suy giảm, bạn nhớ bổ sung thêm nhiều chất sắt nhen. Nếu bạn thích uống vitamin C dạng sủi cũng tốt, vì nó giúp cơ thể hấp thụ chất sắt dễ dàng hơn.


bí mật chu kỳ kịnh nguyệt của con gái

"Đèn đỏ" cũng thường gây đau bụng hay đau lưng, cơ thể nhức nhối, phản xạ chậm hơn bình thường do lượng hormone giảm. Chị hai bảo nếu khó chịu quá chúng ta có thể uống thuốc giảm đau, tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng. À, khi tắm, bạn sử dụng nước ấm, sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều đấy.

Tham khảo thêm: Cách giảm đau bụng kinh hiệu quả

Bạn nào đến ngày mà "đèn đỏ" ngưng bặt cũng đừng phát hoảng lên nhé. Có thể vì bạn bị stress quá sau kỳ thi thôi. Chị hai mình cũng từng bị vậy nhưng nguyên nhân là do sụt cân quá nhanh, vận động quá nhiều và tác dụng phụ của thuốc tây.

2. Giai đoạn "khỏe re" (6-13)


Có thể nói đây là giai đoạn mình thích nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Các bạn có công nhận chúng mình dễ dàng quên khuấy cảm giác mệt mỏi trong những ngày "đèn đỏ" vừa qua, lại còn thấy khỏe hơn là đằng khác không? Chị hai mình bảo là do hormone estrogen trào lên. Bạn nào là vận động viên thì tranh thủ lúc này lập nhanh kỷ lục nhé!

Thường thì khoảng thời gian này hormone estrogen sẽ làm thành tử cung dày hơn để đợi "tinh binh" đến thụ tinh cùng trứng. Cho nên dù đang cách xa ngày rụng trứng nhưng bạn vẫn có thể mang thai. Bạn nhớ chuẩn bị các biện pháp tránh thai khi "ở cạnh" anh ấy để an toàn tuyệt đối nhé.


3. Giai đoạn "nguy hiểm cao độ" (14-15)


Giai đoạn "nguy hiểm cao độ" chỉ diễn ra trong một hai ngày cho cả chu kỳ kinh nguyệt bạn ạ. Tại sao lại nguy hiểm ư? Là vì từ khoảng ngày thứ 14, lượng estrogen giảm, buồng trứng đưa "hàng" vào ống trứng nằm chờ. Mà trứng có khả năng "sống vui sống khỏe" ở đây từ 12-24 giờ trong này lận. Bạn nào lỡ dại "yêu" đúng vào ngày này, dù chỉ một lần, cũng có thể "dính" bầu bí ngay.

bí mật chu kỳ kinh nguyệt

 Chọn cho bản thân bài tập đơn giản vào ngày đèn đỏ nhé nàng!

Khoảng thời gian này, các bác sĩ đã khuyến cáo các khớp gối con gái tụi mình trở nên "lỏng lẻo" hơn. Do đó, chị hai nhắc chúng mình có vận động hay chơi thể thao thì nên ở mức độ vừa phải thôi là tốt nhất.

4. Giai đoạn "đèn vàng" trong chu kỳ kinh nguyệt (16-28)

Giai đoạn "đèn vàng" chính là khoảng thời gian báo động "đèn đỏ" sắp trở lại trong một chu kỳ kinh nguyệt, hay còn gọi là tiền kinh nguyệt. Trong mấy ngày này, mình cảm thấy hơi căng thẳng còn nhỏ bạn thân thì mụn "biểu tình" tùm lum trên mặt hay sau lưng. "Lúc này da sản sinh ra nhiều dầu hơn nên nổi mụn là đương nhiên", chị hai giải thích ngay khi mình thắc mắc.

Càng gần ngày "đỏ đèn", lượng progestorone và estrogen càng sụt giảm khiến chúng mình thay đổi tâm trạng loạn xạ hay có biểu hiện mất tập trung. Một tuần trước khi kinh nguyệt xuất hiện, mình ưa mệt mỏi và thèm ăn linh tinh. Bạn có giống mình không?

Chị hai khuyên, để khỏe khoắn "đón" đèn đỏ trở lại, con gái tụi mình nên bổ sung những thực phẩm chứa protein, vitamin... để bù đắp lượng calo bị cơ thể đốt cháy nhiều hơn bình thường trong giai đoạn tiền kinh nguyệt, bạn nhớ nhen!


Mách nhỏ bạn gái về chu kỳ kinh nguyệt


Ở mỗi bạn gái, chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hay ngắn tùy từng cơ thể. Bạn gái nào có chu kỳ 28 ngày thường rụng trứng vào khoảng ngày 12 và 16. Nếu chu kỳ dài hoặc ngắn hơn 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào thời gian khác. Ví dụ: Nếu chu kỳ 21 ngày bạn có thể rụng trứng vào giữa ngày 5 và ngày 9 của chu kỳ. Các bạn có thể dự đoán ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày của kỳ kinh trừ cho 16 và cộng với 4.

Tham khảo thêm: Cách tính ngày rụng trứng