04.11.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Cốc nguyệt san / Cốc kinh nguyệt là gì?

Mặc dù cũng là "bửu bối" cho cánh phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt như băng vệ sinh và tampon nhưng khá nhiều bạn gái không biết đến sự có mặt của cốc nguyệt san / cốc kinh nguyệt trên thị trường. Mời bạn cùng Girlspace tìm hiểu để cân nhắc khi dùng trong ngày "đèn đỏ" của mình nha.

Cốc nguyệt san/Cốc kinh nguyệt là gì vậy?

Cốc nguyệt san có hình giống như chiếc chuông nhỏ (hoặc dạng phễu) dài khoảng 5cm, được làm từ cao su, silicone y tế hoặc nhựa dẻo, có tính đàn hồi. Nếu băng vệ sinh hay tampon có khả năng thấm hút kinh thoát ra ngoài thì cốc nguyệt san lại "thu thập" kinh ngay từ bên "nội cung" trong chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, "bửu bối" này tiện dùng khi chơi thể thao, vận động mạnh... Về khoản này thì cốc nguyệt san giống tampon. À, nhân tiện mách thêm là bạn có thể đi bơi trong những ngày "đèn đỏ" khi sử dụng tampon luôn đó nha. 

Sử dụng cốc nguyệt san ra sao?

Để sử dụng cốc nguyệt san trong chu kỳ, bạn giữ mình ở tư thế ngồi hoặc ngồi xổm, xếp chiếc cốc thành hình chữ U rồi đặt vào bên trong "nội cung", ngay phía dưới cổ tử cung. Cốc silicone ở yên tại chỗ cho đến khi bạn nó lấy ra bằng cách kéo phần chân ở cuối chiếc cốc cho đến khi chạm vào mặt hông của cốc. Bạn có thể để cốc nguyệt san trong cơ thể từ 5-10 tiếng tùy theo lượng kinh của bạn nhiều hay ít. Tuy nhiên, không nên để quá 12 tiếng.

Cốc nguyệt san có thể rửa sạch để tái sử dụng trong vòng 5-10 năm. Ưu điểm của sản phẩm này là không làm thay đổi độ pH, môi trường bảo vệ "cô bé".

cốc nguyệt san / cốc kinh nguyệt là gì
Dùng băng vệ sinh thế hệ mới bạn cũng có thể thoải mái vận động trong chu kỳ

Tại sao bạn cần cân nhắc khi chọn cốc nguyệt san?

  1. So với băng vệ sinh với lợi thế là rất dễ sử dụng và cực nhanh, ai dùng cốc nguyện san những lần đầu tiên sẽ cảm thấy khó khăn với thao tác đặt cốc vào và rút cốc khỏi âm đạo. Ý nghĩ đưa cả một... chiếc cốc vào "vùng cấm" cho dù nó được cho rằng "có mà như không" đủ khiến những cô nàng gan thỏ đế co rúm người. Nếu chắc rẳng bạn luôn ám ảnh có "vật thể lạ" tồn tại trong cơ thể và lo sợ nó có thể rơi ra ngoài (dù điều này không xảy ra), thì hãy sử dụng băng vệ sinh cho tâm lý luôn thoải mái nhé!
  2. Vì cốc nguyệt san / cốc kinh nguyệt có thể tái sử dụng nên đồng nghĩa với việc bạn phải chạm vào bên trong cơ thể, kéo cốc ra ngoài, rửa sạch rồi đưa cốc vào lại. Riêng cách làm này, những ngày "đèn đỏ", bạn chỉ có thể thực hiện ở nhà hay những nhà vệ sinh có chung bồn rửa mà thôi. Nếu ở toilet công cộng, các nàng sẽ lúng túng như gà mắc tóc cho việc làm sạch chiếc cốc để đặt trở lại cho mà xem. 
  3. Mặc dù tiện lợi nhưng theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn gái chưa từng quan hệ tình dục không nên dùng cốc nguyệt san cho chu kỳ kinh nguyệt nha. Khi các nàng đi mua băng vệ sinh loại này, đảm bảo người bán sẽ vô tình lẫn cố ý nhấn mạnh ưu điểm vượt trội của sản phẩm mà quên đánh động về việc nó có thể ảnh hưởng đến màng trinh khi sử dụng (cũng như tampon vậy đó). Khi biết điều này rồi, các bạn cân nhắc thật kỹ trước khi "chọn bạn mà chơi", tránh để lại hậu quả cho cuộc sống lứa đôi sau này. Bạn biết rồi đó, định kiến của cánh đàn ông ngày nay về vấn đề trinh tiết không hề thay đổi đâu.
  4. Cũng chính vì sử dụng cốc nguyệt san có thể ảnh hưởng đến "cái ngàn vàng" nên sản phẩm này phù hợp với những bạn gái cá tính, cởi mở, sẵn sàng thích nghi cái mới hơn là những cô nàng thuộc tuýp truyền thống, kín đáo. Nhiều bạn gái tâm sự rằng các loại băng vệ sinh có nhiều chức năng trong một cùng khả năng thấm hút tốt và lại" êm ái, thông thoáng tuyệt đối, đủ để họ an tâm chọn làm người bạn đồng hành cho chu kỳ "đèn đỏ".
  5. Giá của mỗi cốc nguyệt san khá cao cũng là điều bạn nên tính trước khi "đầu tư". Chúng mình chưa làm ra tiền mà, chi tiêu cho món gì hơi nhiều phải hỏi ý kiến mẹ nha. Trong khi đó, giá của băng vệ sinh thông thường hiện nay như Kotex khá mềm, lại được sản xuất bằng hệ thống hiện đại và công nghệ cao, mẫu mã và tính tiện ích liên tục được cải tiến nên sẽ luôn đem lại cho bạn cảm giác mới mẻ khi dùng.
  6. Nếu muốn thoải mái chơi thể thao, đặc biệt là đi bơi trong cả chu kỳ kinh nguyệt, lời khuyên cho các nàng là không phải chỉ có cốc nguyệt san là cứu cánh. Bạn có thể sử dụng cả băng vệ sinh thấm hút cao, công nghệ chống tràn lẫn tampon. Ví dụ: nếu bạn muốn đi bơi trong ngày "đỏ đèn", chắc chắn bạn nên dùng tampon với cách dùng là để nó vào vùng "tam giác mật" rồi dùng tay nhẹ nhàng đẩy sâu vào bên trong âm đạo. Với những ngày đầu hoặc cuối của chu kỳ, bạn có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày để giảm chi phí. Tuy nhiên lưu ý bạn là tampon cũng gây tác động đến màng trinh nên không được khuyến khích sử dụng khi chưa "quan hệ" nhé bạn.
Với những thông tin trên, Girlspace hy vọng bạn đã có cơ sở để cân nhắc nên dùng cốc nguyệt san / cốc kinh nguyệt hay vẫn dùng băng vệ sinh như trước nay rồi nhé. Quan trọng nhất là bạn cảm thấy thoải mái trong ngày "đèn đỏ" mà thôi!