27.05.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt: Tìm hiểu giai đoạn tiền kinh nguyệt

Điều gì xảy ra với bạn gái khi xuất hiện hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) đầy khó chịu trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt?

 

Article 26 Lang -nghe -co -the -trong -gia -doan -tien -kinh -nguyet


2 tuần trước chu kỳ (Thời kỳ tiền kinh nguyệt) 

Trước khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, bạn có biết tuyến yên của não sẽ chuyển hai nhân tố tác động nhanh (hormone kích thích nang và hormone kích thích thể vàng) vào dòng lưu thông máu. Cả hai đều gửi thông điệp trực tiếp đến buồng trứng của bạn: Xuất "hàng" nào!

Nhận được thông điệp này, hai buồng trứng sẽ thả trứng chín nhất vào ống dẫn trứng. Dù sao đây cũng không phải là giải đua xe công thức 1 đâu nhé! Hành trình của trứng đến tử cung sẽ mất khoảng vài ngày. Trong khi chờ đợi, buồng trứng gia tăng tốc độ sản xuất estrogen. Hormone này ra hiệu cho niêm mạc tử cung bắt đầu tạo dựng ngôi nhà phù hợp dành cho phôi.

2 tuần kế tiếp 

Khi tử cung tạo mô và nguồn cung cấp máu, buồng trứng phóng thích hormone duy trì thai kỳ progesterone. Dù bạn gái không chú ý, nhiệt độ cơ thể lúc này có thể tăng lên vài độ. Ngoài ra, Progesterone còn khuấy động các ống dẫn sữa giãn nở trong ngực khiến vòng một của bạn căng và đau nhức. (Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai có thể không bị triệu chứng này).

Bên cạnh đó, progesterone gây cản trở một số hoạt chất của não, bao gồm cả serotonin - hormone điều hòa tâm trạng. Nó cũng có thể kích thích hạch hạnh nhân, một bộ phận não nối kết với cảm xúc. Hậu quả là cáu kỉnh và lo lắng xuất hiện vào những ngày tiền kinh nguyệt ở phái đẹp.

Trong khi đó, estrogen và progesterone cũng tập trung hết mức cho tử cung. Ruột của bạn có thể thả lỏng một chút để dọn chỗ cho tử cung sắp bận rộn. Song song đó, các thay đổi trong độ nhạy insulin còn có thể làm bùng lên cảm giác thèm ăn.

Khi chu kỳ bắt đầu 

Trứng không được thụ thai đã đợi đủ lâu và tử cung cảm nhận được mọi sự lộn xộn đều không có ích lợi gì. Nồng độ estrogen và progesterone giảm sút kéo theo sự biến mất dần của các triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Thế nhưng cuộc vui chưa hoàn toàn khép lại! Các tế bào tử cung bắt đầu phóng thích các hóa chất prostaglandin giúp bỏ đi phần máu và mô thừa. Chúng buộc các cơ dạ con co lại - quá trình này được biết đến với tên gọi vọp bẻ.

Với bản chất dễ bị viêm, prostaglandin còn có khả năng gây cảm giác buồn nôn. (Hạn chế quá trình sản xuất hóa chất này bằng cách tập thể dục hoặc uống thuốc chống viêm như ibuprofen). Có thể bạn sẽ cảm thấy mình như ở trong trạng thái "phun trào" trong một vài ngày, thế nhưng thực tế lượng máu trung bình mất đi suốt một chu kỳ kinh nguyệt chỉ khoảng 45 - 75ml. 

Khi chu kỳ kết thúc 

Bạn đã vượt qua một quãng đường không mấy dễ chịu. Thế nhưng những cô nàng lạc quan ơi, buồng trứng của các bạn đang dần dần chuẩn bị cho trứng tiếp theo được phóng thích, nên quá trình trên có thể bắt đầu lại toàn bộ và tiếp tục xuất hiện các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về toàn bộ quá trình thay đổi xảy ra trong cơ thể trước và trong chu kỳ kinh nguyệt rồi nhé!