27.05.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt: Cháy túi vì hội chứng tiền kinh nguyệt?

Có bao giờ bạn nghĩ rằng hội chứng tiền kinh nguyệt có thể làm thay đổi hành vi tiêu dùng của mình và khiến bạn chi tiêu vào việc mua sắm nhiều hơn, dẫn đến tình trạng "cháy túi" trong chu kỳ kinh nguyệt? Nghe qua có vẻ vô lý đúng không nào? Thế nhưng đây lại là sự thật đấy bạn ạ! 

Article 30-14061770_xxl

 

Mối tương quan giữa hội chứng tiền kinh nguyệt và hành vi tài chính 

Theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Consumer Psychology, khi các nhà nghiên cứu đề nghị 59 bạn gái ghi chú những lần mua sắm, thói quen làm đẹp, chọn lựa trang phục và chế độ ăn uống trong 35 ngày, họ phát hiện có mối tương quan mạnh mẽ giữa cách chi tiêu của từng cô gái và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Vì sao lại như vậy? Các tác giả nghiên cứu cho rằng nồng độ hormone không ổn định kết hợp với chu kỳ kinh nguyệt ở một người phụ nữ có thể định hình các hành vi tiêu dùng liên quan đến thực phẩm và ngoại hình. 

Các phát hiện này ủng hộ cho một nghiên cứu lớn hơn vào năm 2010 được đăng trên tạp chí Personality and Individual Differences. Trong đó, các nhà nghiên cứu phân tích câu trả lời khảo sát của 322 bạn gái và nhận thấy những hành vi tài chính khác thường, như mua sắm bốc đồng và chi xài thái quá, có xu hướng gia tăng suốt chu kỳ kinh nguyệt với một đợt đỉnh điểm chi tiêu mất kiểm soát trong những ngày chuẩn bị tiếp đón nguyệt san. 

Nguyên nhân được giải thích như sau: Sự dao động hormone bất thường dẫn tới các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) phổ biến, như tâm trạng biến đổi đột ngột, thèm ăn ngọt và giảm tập trung, cũng có thể góp phần xúc tiện chuyện đưa ra quyết định về tiền bạc. Vậy một cô gái mê giày đang trong thời kỳ tiền kinh nguyệt phải làm thế nào? Áp dụng các bí quyết sau để đảm bảo các thay đổi hormone hằng tháng không tác động xấu đế túi tiền của bạn nhé. 

Ghi chép các khoản chi tiêu trong giai đoạn tiền kinh nguyệt 

Nên theo dõi chi tiêu mỗi ngày và ghi chú ngày bạn bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Thói quen tự giám sát này sẽ cho biết bạn có chiều hướng sa vào tình trạng tiêu xài hấp tấp trong giai đoạn tiền kinh nguyệt hay không. "Nhận thức chính là điều trước tiên", tác giả nghiên cứu là tiến sĩ Karen Pine - giáo sư tâm lý kiêm đồng tác giả của cuốn Flex: Do Something Different - khẳng định. "Thật ngạc nhiên khi nhiều cô nàng hoàn toàn không biết cách tiêu tiền của mình thay đổi theo chu kỳ tháng của họ". 

Chỉ dùng tiền mặt 

Quyết định xem bạn có thể chi bao nhiêu cho các khoản phụ trội như quần áo và những buổi tiệc tùng khác mỗi tuần rồi chỉ mang theo đúng khoản đó. Tiến sĩ Pine còn khuyên chúng mình để thẻ tín dụng ở nhà, nhất là vào những ngày bạn biết mình có nhiều khả năng mua sắm hơn. "Với nguyên tắc chỉ dùng tiền mặt, việc chi tiêu ít có xu hướng mất kiểm soát hơn", bác sĩ Pine cho biết. 

Tìm bạn shopping tích cực 

Thú nhận bạn đang chật vật chiến đấu với chuyện chi tiêu cùng một người bạn thân hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy và dẫn họ theo khi bạn shopping nhé. Đó là bí quyết từ tiến sĩ Ryan Howell, giáo sư tâm lý kiêm đồng sáng lập trang BeyondThePurchase.org. Một cô bạn giám sát mua sắm có thể khiến bạn chi tiêu có trách nhiệm và giúp ngăn bạn phung phí tiền vào những món không cần thiết, như đôi giày đế bằng màu đen thứ 5 chẳng hạn. 

Nghĩ kỹ trước khi hành động 

Tạm dừng ngay trước khi bạn định mua món hàng nào đó có thể giúp đưa ra sự khác biệt giữa tiết kiệm và phù phiếm. Nếu bạn chỉ đi mua sắm một mình, tiến sĩ Howell dặn nên tự hỏi "Mình có thực sự cần món đồ này không?" trước khi quyết định mua. "Chúng tôi nhận thấy người ta đưa ra quá nhiều lựa chọn tồi về tiền bạc khi họ tiêu xài mà không hề suy nghĩ cẩn thận". 

Nâng niu cơ thể trong giai đoạn tiền kinh nguyệt 

Sức khỏe luôn cần được ưu tiên hàng đầu, nhưng giáo sư tâm lý Karen Pine cho rằng điều đặc biệt quan trọng là chăm sóc chính bạn suốt giai đoạn tiền kinh nguyệt. Bên cạnh thói quen nạp thực phẩm giàu dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn, bà còn khuyến khích các cô gái ngủ đủ giấc và giảm bớt caffeine cùng chất cồn vì cả hai đều khiến PMS thêm trầm trọng. Theo bà, "những bước này giúp giảm tối đa các triệu chứng tiền kinh nguyệt và gia tăng khả năng đối phó với những cơn thôi thúc shopping trong bạn". 

Xa mặt, cách ham muốn 

Chỉ bằng thói quen dán mắt vào món đồ bạn khao khát sở hữu cũng đủ kích thích đam mê (một chiếc bánh chocolate chẳng hạn). Vì thế, tránh xa các cửa tiệm lẫn điểm shopping ưa thích vào giai đoạn tiền kinh nguyệt cũng có thể là rào cản tốt nhất ngăn bạn điên cuồng phung phí tiền của đấy. Cả tiến sĩ Howell và Pine đều gợi ý bạn gái chúng mình nên lập danh sách các hoạt động thay thế như khiêu vũ, chạy bộ hay đi chơi cùng bạn bè để lên tinh thần và giảm cơn thèm tiêu xài về mức tối thiểu.

Bởi vì khoa học đã chứng minh hành vi mua sắm của bạn trong chu kỳ kinh nguyệt có mối tương quan với hội chứng tiền kinh nguyệt, bạn hãy cố gắng làm theo những chỉ dẫn trên đây để hạn chế việc phung phí tiền bạc nhé!