02.02.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Ly nguyệt san có dễ gây rắc rối trong chu kỳ tháng?

Ly Nguyệt San Có Dễ Gây Rắc Rối Trong Chu Kỳ Tháng
Bạn đang tìm một "người bạn" thân thiện với môi trường để thay thế cho băng vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt? Hãy cùng tìm hiểu về ly nguyệt san nhé! 

Tham khảo: Ra máu trước kỳ kinh 5 ngày? Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không?

Ly nguyệt san là một vật chứa hình chiếc ly bằng silicone dùng để thu thập máu kinh nguyệt thay vì thấm hút nó. Định nghĩa này hơi khó nghe đúng không nào? Với những bạn gái mới lần đầu có kinh, phải thay đổi băng vệ sinh hay tampon vài giờ một lần không chỉ bất tiện mà còn siêu lãng phí. Ly nguyệt san có thể tái sử dụng nên sản phẩm này tốt hơn cho môi trường và giúp bạn tiết kiệm tiền trong cuộc đua dài với kinh nguyệt. 

Tham khảo: Có nên dùng thuốc trị rong kinh? Bị rong kinh nên ăn gì uống gì?
Ngoài ra, vì ly nguyệt san sử dụng phương pháp thu thập, nên sản phẩm silicone này không mùi (lượng kinh nguyệt không tiếp xúc với không khí) và ít tạo nguy cơ bị hội chứng sốc độc (TSS) hơn so với cô bạn tampon. Theo nhận định của một chuyên gia, ly nguyệt san có rất nhiều ưu điểm đối với phái đẹp: Không lãng phí, dùng trong nhiều năm và không bao giờ phải lo lắng "Mình có mang theo băng vệ sinh hoặc tampon không nhỉ?". 

Tham khảo: Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? Tác hại của cốc nguyệt san
Sử dụng ly nguyệt san thế nào?

Suốt quá trình đưa vào, chiếc ly này được xếp thành hình chữ U và đặt bên trong âm đạo, ngay phía dưới cổ tử cung. Ly silicone ở yên tại chỗ nhờ tận dụng các cơ của thành âm đạo. Bạn có thể lấy ra 2 lần/ngày bằng cách kéo phần chân ở cuối chiếc ly cho đến khi chạm vào các mặt hông của cốc nguyệt san. 
Có thể dùng ly nguyệt san trong khi tập thể dục không?

Hẳn nhiên rồi. Dạng ly này thật sự tạo cảm giác thoải mái hơn trong khi tập luyện so với tampon và ít để rò rỉ kinh nguyệt. Phiên bản ly nguyệt san hiệu Softcup còn cho phép bạn gái "yêu" trong lúc đang dùng nó (đỡ rắc rối hơn làm "chuyện ấy" theo kiểu thông thường trong ngày "đèn đỏ"). 

Tham khảo: Giai đoạn hoàng thể là gì và những điều cần biết
Ly nguyệt san dùng được bao lâu?

Loại ly tái sử dụng có thể dùng đi dùng lại trong một năm hoặc nhiều hơn (miễn là bạn rửa sạch kinh nguyệt và vệ sinh kỹ ly này 12 tiếng một lần). Ngoài ra, các bạn gái có thể sử dụng phiên bản ly dùng một lần và thay nó sau mỗi 12 tiếng. 

Tham khảo: Đau đầu tí sau rụng trứng là mang thai? Đau lưng đau bụng ngày rụng trứng
Nhưng lượng máu trong ly kinh nguyệt thì sao?

Giống như tampon, khuyết điểm với hầu hết ly nguyệt san chính là bạn phải lấy ly ra và đổ chất lỏng đi. Điều đó đồng nghĩa với phải chạm vào bên trong cơ thể, kéo ly ra ngoài, rửa sạch và đưa ly vào lại. Với những lý do đó, có lẽ ly nguyệt san không phải là người bạn ưa thích kiểu nhà vệ sinh công cộng đâu. 

Tham khảo: Mooncup hay cốc nguyệt san là gì? Cách sử dụng cốc nguyệt san
Thực tế phái đẹp có dùng ly nguyệt san không?

Thử tham khảo ý kiến từ một bạn gái nước ngoài đã dùng sản phẩm này: "Bạn trai không hề thấy có gì bất tiện khi chúng mình đang 'yêu' và mình thậm chí còn không để ý nó đang ở bên trong cơ thể. Mình thường làm sạch ly lúc tắm vòi sen nhưng cũng từng rửa khi ngồi trong bồn vài lần mà vẫn rất dễ dàng và không gây ra rắc rối nào hết".

Tham khảo: Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai? Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?
 

Với những ưu điểm của ly nguyệt san, nếu có cơ hội liệu bạn có dám dùng thử nó trong chu kỳ kinh nguyệt của mình? Nhớ chia sẻ cùng GirlSpace nhé các cô gái.