02.02.2015 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến răng miệng?

Chu Ky Kinh Nguyet Anh Huong The Nao Den Rang Mieng

Chu kỳ kinh nguyệt rất có thể là thủ phạm khiến sức khỏe răng miệng của bạn gái chúng mình trong những ngày "đèn đỏ" giảm sút đấy!

Bạn đã từng đọc rất nhiều bài viết quy trách nhiệm của chu kỳ kinh nguyệt cho việc vòng một trở nên đầy đặn hơn, sự xuất hiện những cơn thèm ngọt khủng khiếp hay sự bùng nổ cảm xúc mãnh liệt? Thế nhưng, có bao gờ bạn nghe nói rằng chu kỳ kinh nguyệt cũng là thủ phạm làm nướu răng sưng phồng và trở nên yếu ớt hơn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
 
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy những thời khắc tốt lẫn xấu do hormone gây ra có thể tác động mạnh lên răng miệng. Thực tế, một nghiên cứu từ Đại học Case Western Reserve báo cáo dù các bạn gái thường duy trì chăm sóc sức khỏe nha chu tốt hơn phái nam, nhưng chúng ta lại đối mặt với rủi ro lớn hơn về răng miệng vì hormone. Những rắc rối này có thể đẩy phái đẹp vào nguy cơ gánh chịu các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như bệnh tim, sảy thai, giảm mật độ xương và còn nhiều nữa.
 
"Các mô nướu có nhiều cơ quan thụ cảm estrogen phản ứng lại những thay đổi hormone bất thường", Susan Karabin - cựu chủ tịch của Học viện Nha chu Mỹ - cho biết. "Kết quả là bạn có thể gặp các triệu chứng xuất hiện trong miệng giống như chu kỳ kinh nguyệt". Với thực tế đó, dưới đây là cách bạn có thể vừa chăm sóc răng miệng tốt nhất vừa giảm thiểu cơn đau, sưng viêm và chảy máu ở mọi thời điểm trong chu kỳ tháng. 

Tuần lễ sau chu kỳ kinh nguyệt

"Đây không hẳn là thời điểm lý tưởng cho các cuộc hẹn với nha sĩ. Nồng độ estrogen cao vài ngày trước nguyệt san dễ gây sưng và viêm nướu", Karabin nhấn mạnh. Điều này dễ làm sai lệch các kết quả khi nha sĩ đo độ sâu túi nha chu, tức khoảng cách quanh mỗi răng. (Độ sâu lớn hơn 3mm có thể biểu hiện bệnh về nướu). Ngoài ra, nướu sưng phồng thường rất nhạy cảm. Kết quả là việc làm sạch răng có thể còn đau hơn nếu bạn ghé thăm nha sĩ ngay sau khi chu kỳ tháng kết thúc, khi nồng độ estrogen đang giảm mạnh. 

Tuần lễ trước chu kỳ kinh nguyệt

"Những thay đổi hormone không gây ra bệnh về nướu, nhưng chúng có thể làm các vấn đề bên dưới tồi tệ hơn, chẳng hạn như viêm sưng", Karabin cảnh báo. Các triệu chứng thường tệ đi 2 ngày trước khi chu kỳ của bạn bắt đầu, tình trạng này được gọi là viêm nướu do kinh nguyệt. "Bạn nên cố chăm chỉ vệ sinh hơn nữa bằng cách chải răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa hằng ngày ngay trước chu kỳ tháng để giữ nướu càng sạch càng tốt". 

Vài ngày ngay sau chu kỳ

Mặc dù có cần trám lỗ sâu hoặc nhổ răng hay không, nhớ nhắm thời điểm bạn cho rằng mình sẽ ngừng ra máu. Đó là lúc nồng độ hormone thấp đi và nướu ở tình trạng ít nhạy cảm nhất. Có một cơn dâng trào hormone khác diễn ra trước quá trình rụng trứng (khoảng giữa ngày 11 và 21 trong chu kỳ 28 ngày - ngày 1 là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt). Điều này cũng có thể gây viêm sưng và khiến bạn còn khó chịu hơn, cố sắp lịch rút tủy răng ngay sau khi nguyệt san kết thúc nhé!

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, bạn đã biết thêm một tác động nữa của chu kỳ kinh nguyệt đến các cơ quan trong cơ thể mình, cụ thể ở đây là nướu. Vì vậy hãy cố gắng chăm sóc nướu và bảo vệ răng miệng cẩn thận hơn vào những "ngày đèn đỏ" bạn nhé!