07.09.2014 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt 1

Hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt (PMS) là những thay đổi cả về tâm lý lẫn sinh lý ở người phụ nữ.
 
Định nghĩa hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt

Hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt (PMS) gồm nhiều triệu chứng, bao gồm những thay đổi cả về tâm lý lẫn sinh lý của bạn gái. Ước tính cứ 3 trong 4 phụ nữ sẽ có biểu hiện của chứng rối loạn tiền kinh nguyệt này và thường xuất hiện ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30.

Chỉ được xem là hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt nếu những biểu hiện này lặp đi lặp lại nhiều lần qua nhiều chu kỳ kinh nguyêt liên tục. Tuy nhiên, những thay đổi về thể chất và tình cảm này có thể có cường độ mạnh hơn trong một vài chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân

Cho đến thời điểm hiện tại, khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt chính xác. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể gây ra hội chứng này bao gồm:

- Chu kỳ kinh nguyệt làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. 

- Căng thẳng cũng làm cho các biểu hiện của hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt nặng hơn. 

- Thói quen ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến hiện tượng này. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì để điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày của mình và giảm mức độ khó chịu của hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng của hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt

Các dấu hiệu thường gặp nhất của hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

- Đau ở một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, thường gặp nhất là đau bụng kinh

- Thay đổi về mặt tình cảm, dễ cáu bẳn và nóng nảy hơn.

- Vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy

Dù danh sách các biểu hiện của hội chứng này rất dài, mỗi người phụ nữ chỉ gặp một trong số những biểu hiện này mà thôi. Đa số phụ nữ không gặp khó khăn gì để đối phó với những triệu chứng khó chịu này cho tới khi chúng hoàn toàn biến mất khi chu kỳ kinh nguyệt dừng hẳn.

Bạn cần đến gặp bác sĩ khi

Nếu các triệu chứng của hội chứng rối loạn trước chu kỳ kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn, bạn cần đến bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị thích hợp.