18.11.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những tác hại khi thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc ngừa thai

Tác hại khi thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc ngừa thai

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách lạm dụng thuốc tránh thai

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái luôn mang đến nhiều điều khó chịu. Chính vì lý do này, nhiều bạn gái đã liên tục dùng thuốc tránh thai để thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của mình mà không hề quan tâm đến những hậu quả sau này.

Họ gọi đây là biện pháp điều khiển chu kỳ kinh nguyệt theo ý muốn. Thậm chí, nhiều người còn muốn làm cho chu kỳ kinh nguyệt biến mất mãi mãi để không phải gặp những phiền toái vì những ngày này nữa. Tuy nhiên, lời khuyên từ Kotex là cho bạn gái là không tránh đèn đỏ bằng thuốc ngừa thai vì lợi bất cập hại.

Tham khảo: Uống thuốc tránh thai 72 giờ có hại không

Trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt được sử dụng trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp

Các bác sỹ thể thao thường phải tác động để thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của vận động viên nữ khi thi đấu. Mặc dù biết rằng chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khoẻ của nữ giới và cần có tính ổn định cũng như việc phá chu kỳ kinh nguyệt có thể phát sinh một số bệnh về nội tiết và tâm lý, do mục tiêu thành tích, họ đành phải can thiệp vào chu kỳ kinh nguyệt.

Để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt, bác sỹ cần dùng thuốc chứa hoóc môn để đưa vào cơ thể. Hoóc môn tổng hợp đưa từ bên ngoài vào cơ thể sẽ bị dự thừa và gây cơ chế điều hoà ngược. Cụ thể, cơ thể bạn gái sẽ phải giảm sản xuất hoóc môn để cân bằng lại lượng dư thừa kể trên.

Lâu ngày, chức năng sản xuất hoóc môn của cơ thể sẽ giảm và bạn gái trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào hoóc môn tổng hợp bên ngoài. Việc này dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, gây một số bệnh liên quan đến nội tiết như u xơ tử cung, rối loạn phát triển của niêm mạc tử cung, rối loạn hoạt động của tuyến yên... Những bệnh này có thể dẫn tới vô sinh hoặc tệ hơn là rối loạn về giới tính.

Do đó, ngay cả với các vận động viên chuyên nghiệp, bác sĩ cũng phải giảm tác hại của biện pháp này bằng chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho phù hợp.

Tham khảo: Muốn sạch kinh sớm

Trước khi muốn thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn gái cần cân nhắc

Nếu bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai để thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần đảm bảo mình có đủ tiêu chuẩn sức khỏe, đặc biệt không mắc phải những bệnh mãn tính khác.

Tóm lại, bạn gái chỉ nên sử dụng đến chiếc đũa thần thuốc tránh thai để thay đổi chu kỳ kinh nguyệt khi thật sự cần thiết. Lạm dụng thuốc sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng, khiến bạn hối tiếc mãi về sau.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì