02.10.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Giữ ấm và giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt

Kotex nhận được chia sẻ của nhiều bạn rằng các bạn thường bị lạnh người, toát mồ hôi và tay chân bủn rủn trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Vậy, câu hỏi đặt ra là Làm thế nào để giữ ấm và giảm đau trong những chu kỳ kinh nguyệt? Các bạn thử áp dụng một số cách sau đây nhé!

1. Chế độ ăn uống

Kotex đã từng chia sẻ bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì. Trong bài viết này, Kotex có bàn về những loại thực phẩm nên ăn trong chu kỳ kinh nguyệt  vì sẽ giúp bạn giảm đau và đảm bảo sức khỏe. Dành cho một số bạn lười đọc, Kotex tóm tắt một số ý như sau:

- Không ăn quá mặn trong chu kỳ kinh nguyệt: Ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể bị giữ nước. Trong khi đó, nước là một phần quan trọng giúp cơ thể thải độc và phục hồi lại lượng hormone đã giảm mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Không ăn các chất béo: Ăn chất béo sẽ khiến bạn dễ bị béo phì và cảm thấy mệt mỏi hơn hẳn. Vì lúc này, khả năng trao đổi chất của cơ thể không còn được tốt như bình thường.

- Không ăn/uống các chất kích thích: Những loại thực phẩm có khả năng kích thích hệ thần kinh càng phải nên tránh. Vì trong giai đoạn này, thần kinh của bạn gái đã đủ căng thẳng rồi. Ăn/ uống những loại thực phẩm này vào sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn đấy.

2. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi


Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian mà sức đề kháng của cơ thể giảm mạnh. Do đó, làm việc quá sức sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh hơn ngày thường. Điều bạn có thể làm để bảo vệ cơ thể là cân bằng giữa chế độ làm việc và nghỉ ngơi. Đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày và thư giãn ngay khi có thể. 

3. Không tự tiện dùng thuốc

Nhiều bạn gái truyền tai nhau việc sử dụng thuốc tránh thai có thể giảm đi các triệu chứng khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, cơ chế làm việc của thuốc tránh thai là tăng nồng độ hormone trong cơ thể. Việc này trái lại các quy luật của tự nhiên. Do đó, khi bạn dừng thuốc tránh thai, nhiều trường hợp sẽ bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài. 

4. Khám bác sỹ khi có dấu hiệu bất thường

Thông thường, những triệu chứng khó chịu trên nằm trong khả năng chịu đựng của bạn gái. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, bạn hãy đến thăm khám bác sỹ để được tư vấn vì nhiều khả năng đây là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm khác.

Tham khảo thêm: 5 cách giảm đau bụng kinh đơn giản mà hiệu quả