05.09.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Bạn gái hay nổi cáu trước chu kỳ kinh nguyệt, tại sao?

con gái đến ngày

Cứ gần chu kỳ kinh nguyệt, các bạn gái trở nên cáu kỉnh vô cùng. Nguyên nhân tại sao?

Về thể chất, các triệu chứng khó chịu như đau đầu, đau bụng kinh... sẽ xuất hiện ở mỗi người với cường độ khác nhau. Về tâm lý, một số bạn tự dưng dễ nổi cáu, trạng thái tình cảm thay đổi thất thường, nói tóm lại là rối loạn về mặt tâm lý. Những triệu chứng này diễn ra khoảng trước chu kỳ kinh nguyệt và biến mất sau khi có kinh hoặc kéo dài đến hết ngày có kinh.

Tham khảo: PMS là gì

Lý do của sự thay đổi tâm lý khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Đây là một hiện tượng bình thường, theo quy luật tự nhiên, do chất nội tiết tố estrogen và progesteron có sự thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi trứng rụng, progesteron bị thiếu hụt nên gây ra hội chứng căng thẳng.
Thường vào ngày thứ 14 (nếu tính 28 ngày) sẽ là ngày trứng rụng, các bộ phận trong cơ thể đều sẵn sàng cho việc thụ thai. Tuy nhiên, nếu trứng rụng mà không được thụ thai, các bạn nữ sẽ cảm giác khó chịu.
Cách tốt nhất để khắc phục những triệu chứng khó chịu này là các bạn nữ phải tự tìm hiểu, biết được đây là một hiện tượng bình thường để chủ động xử lý. Bạn có thể tập thể dục thể thao để cơ thể tiết ra chất giúp giảm căng thẳng.
Ngoài ra, thực hiện một chế độ ăn uống theo bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì cũng có hiệu quả. Tuyệt đối tránh để bị táo bón vì như vậy càng tích chữ chất độc và làm bạn khó chịu hơn. Bạn cũng nhớ tranh thủ nghỉ ngơi mọi lúc có thể được và ngủ đủ.
Một số tài liệu cho rằng các bạn nữ có thể dùng một số loại thuốc giảm đau thông thường hoặc dùng thuốc tránh thai để ngăn ngừa các rối loạn tiền kinh nguyệt này.
Tuy nhiên, đây là một hiện tượng bình thường của chu kỳ kinh nguyệt nên tốt nhất không nên sử dụng thuốc.

Tham khảo: Uống thuốc điều hoà kinh nguyệt

Tâm trạng thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, tâm trạng của bạn chủ yếu sẽ thay đổi như sau:
  • Tuần thứ nhất: Là thời gian bạn gái bị thấy có kinh và cảm thấy mệt mỏi, khó chịu trong 2-3 ngày đầu. Dần dần, tâm lý sẽ ổn định hơn vào cuối tuần.
  • Tuần thứ hai: Hoóc môn estrogen tăng mạnh khiến cơ thể thường cảm thấy khỏe hơn.
  • Tuần thứ ba: Hormone estrogen cân bằng trở lại. Tâm sinh lý của bạn bình thường nhưng sẽ dần có cảm giác mệt mỏi vào cuối tuần này
  • Tuần thứ tư: Đây là tuần mà bạn gái sẽ cảm thấy khó chịu nhất, cả về tâm lý và sinh lý.
Trắc nghiệm: Con gái khó tính

Tóm lại, bạn gái nên hiểu rằng những thay đổi về mặt tâm lý và sinh lý trên là một phần rất bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Để chuẩn bị thật tốt cho một chu kì kinh nguyệt thật thoải mái và nhẹ nhàng, bạn gái hãy trải nghiệm cảm giác mát dịu từ tinh chất Tea Tree, kết hợp với mặt băng siêu mềm của băng vệ sinh Kotex Thảo Dược Cool mới nhé.

Tham khảo thêm chia sẻ sau: Những dấu hiệu có kinh nguyệt lần đầu tiên ở bạn gái để hiểu hơn về các dấu hiệu thường gặp ở lần đầu có kinh bạn gái nhé!.