27.08.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt với thuốc điều kinh

Thuốc điều kinh có thể gây vô sinh

Hiện nay, có nhiều lý do để phụ nữ trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt bằng cách sử dụng thuốc điều kinh nguyệt. Tuy nhiên, thực tế, loại thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ mà bạn cần biết để có sự lựa chọn đúng đắn.

Tham khảo: Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Dùng thuốc điều kinh để hoãn chu kỳ kinh nguyệt

Thuốc điều kinh có thể mua ở hầu hết các hiệu thuốc tây và rất dễ sử dụng. Theo hướng dẫn, bạn chỉ cần uống trước 4 - 5 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc điều hòa kinh nguyệt có rất nhiều chủng loại và giá cũng phải chăng. Thuốc nội chỉ trên dưới 10.000 đồng/vỉ còn thuốc ngoại thấp nhất là 15.000 đồng/vỉ và cao nhất cũng chỉ lên đến 50.000 đồng/vỉ.

Tham khảo: Uống nước ngải cứu để điều hoà kinh nguyệt

Trì hoãn và làm chậm chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai (loại 28 viên) cũng có thể thay thế cho thuốc điều kinh nguyệt. Cách sử dụng thuốc tránh thai để làm chậm ngày kinh cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần uống thuốc trước 5 ngày của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Tham khảo: Muốn sạch kinh sớm

Lạm dụng thuốc điều kinh có nhiều hậu quả

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện là do lượng hormone estrogen buồng trứng tiết ra giảm mạnh, khiến nội mạc tử cung bong ra và tử cung co bóp để đẩy máu kinh ra ngoài. Trong khi đó, cơ chế hoạt động của thuốc điều kinh hay thuốc tránh thai là duy trì lượng hormone cao là nguyên nhân chậm kinh

Đây là việc làm trái với tự nhiên và việc duy trì hormone trong cơ thể cao như thế có những tác hại không tưởng như rối loạn nội tiết, ung thư vú, buồng trứng bị teo dễ dẫn đến vô sinh. Vì vậy, chỉ trong trường hợp rất cần thiết phải trì hoãn kinh nguyệt và được bác sỹ chỉ định, bạn mới nên dùng thuốc, nhất là đối với những bạn chưa lập gia đình và chưa sinh con. Tuy nhiên, ngay cả với những phụ nữ đã sinh con sử dụng biện pháp này cũng có thể gây ra tình trạng vô sinh thứ phát. 

Mặt khác khi dừng thuốc điều hòa kinh nguyệt hay tránh thai, bạn nữ sẽ dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Hơn nữa, liệu pháp này còn gây các tác dụng phụ như chán ăn, buồn nôn, đau ngực, da nổi mụn, dễ viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu,... Do đó, để an toàn, một năm chỉ nên sử dụng biện pháp trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt này từ 2 - 3 lần và khoảng cách giữa các lần này phải xa nhau.

Tóm lại, trước khi dùng bất cứ loại thuốc điều kinh, tránh thai có chứa hormone nào để trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng cần đến bác sĩ để được tư vấn.