20.08.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt đổi màu

Tại sao nguyệt san lại khác màu ? 2

Đột nhiên, chu kỳ kinh nguyệt lần này của bạn lại có màu khác hẳn với bình thường? Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Thực tế, máu kinh của mỗi bạn gái lại có màu khác nhau, không ai giống ai cả. Nguyên nhân bởi các chuyên gia cho rằng máu kinh không chỉ bao gồm máu mà còn gồm nhiều chất bài tiết khác cũng như mô niêm mạc tử cung.

Một nguyên nhân khác là sau khi mô ở niêm mạc tử cung bong ra, nó không còn được máu tĩnh mạch nuôi dưỡng mà lại phải đi một chặng đường dài từ tử cung qua âm đạo ra ngoài cơ thể nên có thể đổi màu. Đặc biệt, những cục máu kinh ở một số bạn gái chỉ là những mảnh nhỏ của niêm mạc dạ con nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

Tuy nhiên, máu kinh nguyệt bình thường có màu đỏ sẫm. Nếu kinh nguyệt có màu đỏ tươi, màu cà phê, màu vàng hoặc kinh nguyệt màu đen thì bạn cần lưu ý theo dõi. 

Ngoài ra, trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn gái cũng nên chú ý những biểu hiện không bình thường và đến gặp bác sỹ để được thăm khám nếu lượng kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít; máu kinh nguyệt quá đông đặc hoặc trong suốt, những cục máu to và cứng, đau đầu hoặc đau bụng quá mức. 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì để thay đổi chế độ ăn uống, giảm đau bụng kinh mà không cần dùng thuốc.