05.04.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Thực phẩm giúp hồi phục sức khỏe trước chu kỳ kinh nguyệt

Giúp bạn hồi phục sức khỏe ngày đèn đỏ 2

Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn gái luôn cảm thấy mệt mỏi khiến mọi sinh hoạt bị ảnh hưởng. Những công thức nấu các món cháo đơn giản sau sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe. 

Bài 1: Cháo ích mẫu nấu đường đỏ 

Nguyên liệu: Ích mẫu 120g, gạo ngon 50g, đường đỏ và nước đủ dùng.
 
Cách làm: Ích mẫu cắt khúc, rửa sạch cho vào nồi đun sôi rồi bỏ bã lấy nước. Gạo vo sạch, cho nước ích mẫu vào và nấu thành cháo. Khi cháo nhừ, bạn cho đường đỏ vào, đun sôi là dùng được. Nên ăn lúc đói và vào buổi sáng trong 5 ngày liên tục.

Công dụng: Món cháo ích mẫu có công dụng hoạt huyết hóa ứ, chữa rối loạn kinh nguyệt, có máu cục hoặc máu đen.

Giá trị dược lý: Ích mẫu vị đắng, tính hàn, có thể chữa chứng kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh. Đường đỏ vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tì, dưỡng gan, bổ huyết hoạt huyết, do đó có thể dùng để chữa các bệnh thống kinh, bế kinh và sản dịch ứ đọng.

Bài 2: Cháo tôm nõn nấu hẹ

Nguyên liệu: Tôm nõn 10g, hẹ 30g, gạo ngon 100g, nước vừa đủ.

Cách làm: Tôm nõn ngâm nước ấm trong khoảng 1 giờ. Rau hẹ nhặt, rửa sạch, thái khúc nhỏ cho vào cùng gạo đã vo sạch và nấu thành cháo. Khi cháo đã chín nhừ, cho tôm nõn giã nhỏ và đun sôi là dùng. Mỗi ngày ăn 1 bát cháo và kéo dài trong vòng 1 tuần.

Giá trị dược lý: Gạo vị ngọt, tính bình, có tác dụng chống mệt mỏi và chống khát. Tôm nõn vị ngọt, tính ôn, chữa bệnh thận hư. Hẹ vị đắng, tính ôn, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, cầm máu, do đó có thể chữa được các bệnh ngộ độc thực phẩm, ho kéo đờm. 

Giúp bạn hồi phục sức khỏe ngày đèn đỏ 3

Bài 3: Cháo đậu xanh gan lợn

Nguyên liệu: Đậu xanh 20g, gạo tẻ 50g, gan lợn 200g, nước, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Đậu xanh và gạo đãi sạch, cho nước vào và nấu thành cháo. Khi cháo nhừ, bạn cho gan lợn đã băm nhỏ vào và nêm gia vị vừa đủ là có thể dùng.

Giá trị dược lý: Đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn có công dụng bổ nguyên khí, thanh nhiệt, giải độc, và tiêu khát. Gan lợn vị ngọt, tính ôn, bổ gan dưỡng huyết.

Với các công thức nấu những món cháo bổ dưỡng trên, bạn có thể hồi phục sức khỏe trước, trong và sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Thường xuyên ăn các loại cháo này có thể giúp bạn tránh được các căn bệnh phụ khoa phổ biến, chẳng hạn như chứng rối loạn kinh nguyệt.