22.03.2013 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Vì sao chu kỳ kinh nguyệt gây khó chịu?

Vì sao ngày ấy khó chịu 3

Ngoài trao đổi với người thân, bạn gái cũng nên tham khảo thêm sách báo cần thiết để có kinh nghiệm ứng phó tốt nhất với những rắc rối của chu kỳ kinh nguyệt. 

Sẵn sàng chào đón chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng 

Tùy theo từng bạn gái, mà những biểu hiện sinh lý đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt lại hoàn toàn khác nhau. Biểu hiện thường gặp nhất là đau bụng kinh. Có bạn nhẹ nhàng, có bạn lại đau đến không thể đi đâu được. Ngoài ra, trong chu kỳ kinh nguyệt, tâm lý của bạn gái cũng hơi thiếu ổn định. Bạn dễ nổi nóng và cáu bẳn hơn hẳn ngày thường. 

Tại sao bạn lại thay đổi cả về mặt sinh lý lẫn tinh thần trong chu kỳ kinh nguyệt? 

Tất cả những thay đổi này đều có liên quan đến nồng độ hormone trong cơ thể của bạn. Cụ thể, thường thì nửa tháng sau khi có kinh, tổng số progesterone ở cơ thể bạn gái tăng lên. Nhưng 7 ngày trước đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, cả 2 loại hoóc môn progesterone và estrogen lại giảm xuống đột ngột. Sự thay đổi nồng độ hoóc môn nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn đã kéo theo những biểu hiện kể trên. Một giả thuyết khác còn cho rằng chế độ ăn uống của bạn cũng có ảnh hưởng, đặc biệt trước, trong và sau khi thấy máu. Do đó, nếu bạn thường bị đau bụng kinh dữ dội, bạn có thể tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì để cảm thấy dễ chịu hơn mà vượt qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. 

Tóm lại, chỉ cần bạn chuẩn bị về sinh lý và tâm lý kỹ lưỡng thì sẽ không sao đâu. Hơn nữa, những triệu chứng khó chịu này cũng chỉ xuất hiện khoảng 1-2 tuần trước khi có kinh và sẽ biến mất khi bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình.