23.10.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

thay doi trong ky kinh nguyet 1Trong chu kỳ kinh nguyệt, các bạn gái thường có cảm giác mệt mỏi và đau bụng. Vậy những thay đổi này có ảnh hưởng gì và làm cách nào để bảo vệ sức khỏe tốt nhất trong chu kỳ kinh nguyệt? 

Trả lời: 

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý của cơ thể người phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục để hỗ trợ cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện hàng tháng, đều đặn từ thời kỳ dậy thì đến khi mãn kinh.
 
Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ phóng thích một trứng, đôi khi hai trứng, ở giai đoạn rụng trứng. Sau khi rụng trứng, nội mạc trong tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, lớp nội mạc tử cung này sẽ bong ra và được cơ tử cung co bóp để đẩy ra ngoài cơ thể.
 
Trong thời gian hành kinh, niêm mạc trong khoang tử cung của người phụ nữ sẽ bong từng mảng lớn. Đồng thời, lỗ cổ tử cung sẽ mở rộng hơn, máu xuất hiện trong âm đạo và môi trường axit bình thường bị thay đổi.
 
Lúc này, môi trường âm đạo có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó dễ dẫn đến nhiễm trùng bạn không chú ý giữ gìn vệ sinh cẩn thận trong thời gian hành kinh. 
 
Trong thời gian hành kinh, chị em mất đi một lượng máu khá nhiều nên có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Do đó, ngoài việc ăn uống đủ dưỡng chất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, chị em cần tránh vận động mạnh và lao động nặng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh nên ăn gì nếu gặp phải tình trạng đau bụng dữ dội nhằm giảm bớt những khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, trong giai đoạn tiền kinh nguyệt nhiều bạn gái còn gặp phải tình trạng đau tức ngực, khi gặp phải hiện tượng này bạn phải đối phó với nó như thế nào, hãy tham khảo thêm bài viết sau nhé: Đau ngực khi có kinh