16.10.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

giai doan trong chu ki kinh nguyet 1Một chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu từ ngày nguyệt san xuất hiện cho tới ngày cuối cùng trước khi thấy kỳ nguyệt san tiếp theo. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái kéo dài từ 28 - 35 ngày.


1. Thấy máu kinh 

Đây chính là khoảng thời gian bạn gái cần sử dụng băng vệ sinh. Nguyên nhân của hiện tượng này là khi trứng rụng thì lớp cổ tử cung bắt đầu dày lên. Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong dưới hình thức máu kinh

Tử cung sẽ co bóp để tống các niêm mạc này. Đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở bạn gái. 

2. Sự phát triển noãn bào 

Ngay sau khi không còn thấy máu kinh, buồng trứng sẽ tiết ra kích thích tố progesterone và estrogen làm nội mạc tử cung dày lên. Cùng lúc này, trong buồng trứng, các tế bào trứng đang phát triển bên trong nang trứng sẽ nhân đôi và hình thành noãn bào. 

3. Sự rụng trứng 

Vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, các nang noãn chín và trứng rụng. Nếu gặp được tinh trùng, trứng sẽ thành phôi và quay trở lại làm tổ trong tử cung. Từ đây, cơ thể sẽ sản xuất ra các hormone để phục vụ cho sự phát triển của phôi. 

Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ thoái hóa, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. 

Bạn gái nên hiểu rõ về các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý. Ngoài ra, trong giai đoạn tiền kinh nguyệt nhiều bạn gái còn gặp phải tình trạng đau tức ngực khó chịu, khi gặp phải hiện tượng này bạn phải đối phó với nó như thế nào, hãy tham khảo thêm bài viết sau nhé:

Đau ngực khi có kinh