05.10.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Mối lo khi chảy máu kinh nguyệt không đều

kinh nguyet khong deu-1

Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có những nguyên nhân không gây nguy hiểm nhưng cũng có những nguyên nhân bệnh lý cần được chữa trị kịp thời và hợp lý. Cùng tìm hiểu những biểu hiện của kinh nguyệt như thế nào là thất thường nhé.

1. Mang thai và vấn đề kinh nguyệt không đều

Lý do phổ biến nhất của chu kỳ kinh nguyệt không đều trong độ tuổi sinh sản thường là do mang thai. Do đó, bước đầu tiên khi thấy kinh nguyệt không đều là phải kiểm tra mình có mang thai hay không

2. Ngừa thai và chảy máu kinh nguyệt không đều

Một số hình thức ngừa thai cũng có thể khiến chu kỳ không đều, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Một số loại thuốc cũng có thể gây chảy máu ít trước, trong hoặc sau chu kỳ kinh nguyệt. Các thiết bị tránh thai khác như vòng tránh thai, màng chắn âm đạo... có thể dẫn đến chảy máu nặng hoặc đột xuất nên dễ bị hiểu lầm với kinh nguyệt.

3. Trọng lượng cơ thể và các vấn đề chảy máu kinh nguyệt không đều

Tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều cũng cũng có thể là nguyên nhân gây ra chu kỳ không đều. Tăng cân nhiều dễ dẫn đến bệnh rối loạn tuyến giáp.

Tăng cân cũng dễ là triệu chứng ban đầu của bệnh buồng trứng đa nang hoặc do vấn đề nội tiết và có thể cần điều trị. Trọng lượng tăng, hoặc giảm cân cũng có thể chỉ ra các rối loạn khác nhau ăn uống như chán ăn, ăn vô độ... do đó cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.

4. Cảm xúc căng thẳng và chảy máu kinh nguyệt không đều

Sự căng thẳng trong cảm xúc cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra chảy máu bất thường trong các kì kinh nguyệt. Vậy nên, giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái trong những ngày đèn đỏ này là hoàn toàn cần thiết.
Bạn thấy đó, có những nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều không đáng lo lắng một chút nào, trong khi một số khác thì yêu cầu bạn phải nhanh chóng đến bác sĩ để được điều trị đúng lúc. Dù thế nào, chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để kịp thời phát hiện những điều bất thường nhé các bạn gái!