05.10.2012 Những điều cần biết trong kỳ kinh

Chọn Tampon hay Băng vệ sinh cho "cô nàng" nguyệt san?

Băng vệ sinh là người bạn không thể thiếu của con gái chúng mình khi đã làm quen với chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng băng vệ sinh có mấy loại, các loại băng vệ sinh tốt nhưng có phù hợp với bạn không, các loại băng vệ sinh khác nhau ra sao, nên chọn loại nào là phù hợp nhất? Các nàng có thể trả lời các câu hỏi này không? Nếu không thì hãy cùng tìm câu trả lời qua những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Tham khảo: Có nên dùng thuốc trị rong kinh? Bị rong kinh nên ăn gì uống gì?

Cô nàng băng vệ sinh - "Ba ri e" tuyệt vời

Các loại băng vệ sinh tốt và phổ biến

Mỏng, dày, có cánh, không cánh, thấm, siêu thấm,… băng vệ sinh có rất nhiều chủng loại để các teengirl nhà ta lựa chọn nhé. Băng vệ sinh là loại thông dụng nhất dành cho các teengirl trong ngày đèn đỏ.

 

chon tampon hay bang ve sinh tot nhat hien nay

Có bé băng vệ sinh thường có hình chữ nhật, có kích cỡ vừa khít với quần chip của các girls, vì vậy nó là "ba ri e" tuyệt vời để ngăn không cho cô nàng nguyệt san tràn ra ngoài giúp cho quần chíp luôn luôn sạch sẽ. Có loại băng vệ sinh được thiết kế thêm đôi cánh hai bên ôm chặt lấy đáy quần chíp, sẽ giúp teen tha hồ tung tăng chạy nhảy mà không sợ băng vệ sinh tuột ra ngoài. 

Tham khảo: Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? Tác hại của cốc nguyệt san

Cách chọn băng vệ sinh phù hợp và tốt nhất cho "cô nàng" nguyệt san?

Các teengirl lưu ý này, lượng nguyệt san ở các girl không như nhau, có girl nhiều, có girl ít, vì vậy các girl phải luôn lưu ý chọn băng vệ sinh sao cho phù hợp với mình nha. Băng vệ sinh có loại dày, loại mỏng, loại ban đêm, ban ngày phù hợp với từng người và từng giai đoạn.

Tham khảo: Ra máu trước kỳ kinh 5 ngày? Ra máu giữa chu kỳ kinh có thai không?

Một số loại băng vệ sinh còn có mùi thơm cực kỳ dễ chịu, có thể "đánh bật" mùi khó chịu ở vùng kín trong những ngày đèn đỏ nữa. Nhưng khi sử dụng những loại "hàm hương" này thì các girl phải nghe ngóng tình hình xem mùi hương đó có hợp với vùng kín của mình không nhá, vì có nếu dị ứng với mùi đó thì nó có thể sẽ gây ra những tổn thương cho vùng kín đó nha.

Khi dùng băng vệ sinh thì tốt nhất là 3- 4 giờ đồng hồ, teen nên thay một lần, kể cả khi băng vệ sinh vẫn còn khô ráo. Tất nhiên, nếu cô nàng nguyệt san mà ra ồ ạt thì teen nên thay băng thường xuyên hơn, nó sẽ giúp vùng kín luôn sạch sẽ, "đánh tan" mọi vi khuẩn, vi trùng gây bệnh.

Tham khảo: Giai đoạn hoàng thể là gì và những điều cần biết

Cô nàng tampon - "Chiến binh" bé nhỏ nhiều công dụng 

Cách sử dụng băng vệ sinh và tampon phù hợp

Tampon là gì?

Nếu băng vệ sinh đón cô nàng nguyệt san khi cô nàng đã bò ra bên ngoài "cô bé", thì tampon lại đón cô nàng nguyệt san ngay từ bên trong cô bé. Tampon có hình dáng rất khiêm tốn, giống như một cái que vậy. Tất nhiên, với hình dáng này thì tampon mới có thể chui vào "cô bé" được. Giống như băng vệ sinh, tampon cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, cũng thấm được nhiều hoặc ít tùy nhu cầu, cũng có loại khử mùi, có loại không. Cũng không nhất thiết phải dùng tampon khử mùi vì teen phải thay thường xuyên tránh nhiễm trùng cô bé.

Tham khảo: Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai? Trễ kinh bao lâu thì thử que chính xác?

Cách sử dụng tampon phù hợp
Dùng tampon là điều bình thường "như cân đường, hộp sữa vậy", nhưng nếu không học cách dùng thì nhiều teen cũng không biết đâu nha. Teen rửa tay sạch sẽ này, rồi tháo bỏ miếng bảo vệ tampon ra ngoài, sau đó đưa tampon vào trong cô bé, thật cẩn thận và từ từ. Teen thả lòng cơ thể và dùng ngón tay đẩy nhẹ tampon vào trong cô bé.
Một số teen lo lắng là tampon có thể "chui" quá sâu vào trong và nằm luôn lại đó thì sao. Tất nhiên điều này không thể xảy ra được, bởi vì khi mở cổ tử cung (vị trí gần đầu âm đạo) rất nhỏ nên tampon không thể vào sâu hơn được. Hơn thế, các nhà thiết kế đã rất tinh tế là đã treo trên đầu tampon 1 đoạn dây nhỏ, mỗi khi thay tampon bạn chỉ nhẹ nhàng kéo sợi dây ra là tamppon sẽ ra ngoài, thật là dễ dàng. Một số teen lại lo rằng, tampon chui vào có thể chọc thủng màng trinh của mình. Đừng lo nha, tampon không thể làm thương màng trinh của teen được đâu.

Tham khảo: Mooncup hay cốc nguyệt san là gì? Cách sử dụng cốc nguyệt san

Teen nên thay tampon 4 - 6 giờ đồng hồ một lần, hoặc là khi teen có cảm giác tampon đã ướt. Vì không thể nhìn thấy tampon như băng vệ sinh, nên teen phải quan tâm tới cô nàng tampon rất thường xuyên, nếu không quần chíp của teen cũng sẽ bị nguyệt san thấm ra đó nha.

Vậy nên chọn băng vệ sinh hay tampon?

Cả hai cô nàng này đều rất tuyệt vời. Với cô nàng tampon thì các teen yên tâm tham gia vào mọi hoạt động thể thao mình yêu thích, nhất là bơi lội - điều mà cô nàng băng vệ sinh không thể giúp các teengirl "ngăn chặn" được cô nàng nguyệt san. Tuy nhiên, so với tampon, thì băng vệ sinh lại dễ dàng sử dụng hơn.

Tham khảo: Đau đầu tí sau rụng trứng là mang thai? Đau lưng đau bụng ngày rụng trứng

Tìm hiểu đến đây hẳn các teen girl đã biết mình có thể sử dụng linh hoạt cả băng vệ sinh và tampon rồi nhé! Nhưng tốt nhất là hãy dựa vào nhu cầu và tình huống cần sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp nhất.